Danh mục sản phẩm

Khuyến mại sốc


Tìm chúng tôi trên Facebook

Những lưu ý khi thiết kế, xây dựng hầm chứa rượu

Thiết kế và xây dựng hầm rượu là công việc rất thú vị, tuy nhiên mỗi người lại có ý tưởng xây dựng hầm rượu khác nhau: xây dựng với mục đích giải trí, hay làm phòng thử rượu,… Đây đều là những yếu tố bạn cần cân nhắc khi xây dựng hầm rượu.

Những lưu ý khi thiết kế xây dựng hầm chứa rượu

 

Thiết kế và xây dựng hầm rượu là công việc rất thú vị, tuy nhiên mỗi người lại có ý tưởng xây dựng hầm rượu khác nhau: xây dựng với mục đích giải trí, hay làm phòng thử rượu,… Đây đều là những yếu tố bạn cần cân nhắc khi xây dựng hầm rượu.

1. Chia sẻ ý tưởng về hầm rượu của bạn với người khác
Người có đam mê về văn hoá rượu và tốt nhất là nên chia sẻ với một người thân quen. Chia sẻ với họ về ý tưởng xây dựng hầm rượu của bạn, có thể họ sẽ đưa ra những gợi ý cực kỳ hay ho.

2. Bạn dự định mua chai rượu như thế nào?
Bạn muốn mua rượu cả thùng, mua một chai hay một vài chai. Ví dụ bạn muốn mua cả thùng rượu thì phải xây dựng hầm rượu có nhiều ngăn chứa khác nhau, như ngăn dạng kim cương có thể chứa 12 chai khác nhau. Hoặc bạn có thể thiết kế tủ khay chứa hình chữ nhật. Nhiều người thích kiểu mẫu truyền thống, mỗi ngăn chỉ chứa một chai rượu, thích hợp với những ai có thói quen mua những chai rượu đơn lẻ.
Với những ai muốn trưng bày nhãn chai rượu, nhất là hầm rượu của các chuyên gia rượu vang, họ thường thiết kế khay đựng như trên hình.

3. Loại rượu vang mà bạn mua là rượu gì?
Bạn định mua rượu vang thông thường, rượu Burgundy hay rượu Bordeaux? Bạn có mua những chai rượu đậm đà như Magnum, Gerrard không? Tất cả đều ít nhiều ảnh hưởng tới thiết kế hầm rượu của bạn. Ngày nay, nhiều hãng rượu thiết kế chai rượu có kích cỡ to hơn, do vậy bạn cần tính đến những yếu tố này để xây dựng hầm rượu cho phù hợp.

4. Bạn xây dựng hầm rượu với mục đích bảo quản hay giải trí
Nếu mục đích xây dựng hầm rượu của bạn là để giải trí thì cần có không gian rộng hơn. Còn nếu chỉ để bảo quản rượu thì cần đảm bảo chiều rộng của hầm tối thiểu là 45 cm, có tính đến không gian chứa tủ lạnh và lối đi.
Nếu bạn xây dựng hầm rượu với mục đích giải trí thì nên xem xét xây dựng phòng bảo quản và phòng thử chung hay riêng biệt.

5. Bạn có để gì khác ở hầm rượu hay không?
Bạn có muốn có chỗ để phụ kiện, ly rượu vang, xì-gà hay những loại đồ uống khác trong hầm rượu hay không? Tùy ý tưởng của bạn mà nhà thiết kế sẽ đưa ra những gợi ý khác nhau.

6. Nên dùng loại gỗ nào?
Thông thường, tủ chứa rượu vang được làm từ gỗ có màu đỏ vì nó chống ẩm rất tốt. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chọn những loại gỗ khác: gỗ anh đào (cherry), gỗ xà cừ, gỗ sồi hay gỗ thích,… Rất nhiều người thiết kế tủ chứa bằng gỗ nguyên chưa qua xử lý, nhằm giữ nguyên màu sắc vốn có của nó. Loại gỗ duy nhất bạn không nên dùng là gỗ cây tuyết tùng bởi vì nó có nhiều mùn gỗ, đôi khi chúng có thể lẫn vào rượu.

7. Nên dùng loại đèn chiếu sáng nào?
Bạn cũng có nhiều lựa chọn khác nhau: đèn chìm vào tường, đèn trùm nhưng đều phải đảm bảo ánh sáng vừa đủ. Nhiều khi bạn chỉ cần ánh sáng mờ mờ, nhưng có lúc lại cần ánh sáng rõ nét để đọc rõ nhãn chai. Bạn cũng có thể thiết kế đèn trên chính tủ rượu để trang trí. Tuy nhiên nên nhớ rằng nếu bạn không để tủ lạnh trong hầm rượu thì không được để đèn quá sáng để tránh nhiệt độ hầm rượu quá cao.

8. Thiết kế sàn của hầm rượu
Bạn cũng có rất nhiều lựa chọn khác nhau: sàn đá, sàn gạch nhưng không nên dùng sàn gỗ. Việc lựa chọn sàn nào cũng phụ thuộc vào sở thích của từng người nữa.

9. Dùng loại kính nào?
Nhiều người khi xây dựng hầm rượu thiết kế cửa ra vào và cửa sổ bằng kính, tuy nhiên có mấy điểm mà bạn cần chú ý ở đây. Trước tiên, đó phải là kính chịu nhiệt, thiết kế 2 lớp kính song song, do chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài hầm chứa có thể ảnh hưởng rất lớn tới điều kiện bảo quản. Cửa sổ bằng kính cũng tương tự như vậy.

Top