Danh mục sản phẩm

Khuyến mại sốc

Sản xuất thùng rượu gỗ sồi cầu kỳ và tinh tế như thế nào?

Sản xuất thùng rượu gỗ sồi cầu kỳ và tinh tế như thế nào? Làm thế nào để cho kết quả thùng gỗ sồi vừa đảm bảo chất lượng, không bị rò nước mà không cần gắn keo và sử dụng hóa chất.

Việc sản xuất và chế tạo thùng rượu gỗ sồi đòi hỏi trải qua những khâu tỉ mỉ như sau:

 

- Khâu chọn cây gỗ sồi thích hợp để làm thùng đựng rượu:

 

Ở Pháp, để sản xuất gỗ sồi, khâu chọn gỗ sồi cũng đòi hỏi sự cầu kỳ. Khi tổ chức quản lý các rừng sồi của Pháp, Office National des Forests (ONF) quyết định một lô cây gỗ nào đã sẵn sàng để hạ, cơ quan này sẽ gửi các catalogue miêu tả chi tiết về các cây gỗ cũng như chính xác xuất xứ của chúng. Các khách hàng tiềm năng sẽ tới địa điểm được giới thiệu trong catalogue và nghiên cứu cây gỗ để kiểm tra độ thẳng của thân cây, đường kính cũng như bất kỳ những khiếm khuyết nào mà thân cây có thể có. Cần nhớ rằng một cây gỗ sồi có mấu sẽ không thể sử dụng để sản xuất thùng ủ rượu.

Gỗ sồi của ONF được bán thông qua hình thức đấu giá. Tuy nhiên, gỗ sồi Pháp được đấu giá theo hình thức đấu giá của Hà Lan – một hình thức đấu giá khá phổ biến tuy nhiên lại khá lạ lẫm đối với người Việt Nam. Đây có thể tạm gọi là đấu giá ngược. 

Với chúng tôi sản xuất gỗ sồi trong nước (KAG Việt Nam), gỗ sồi được nhập khẩu nguyên cây từ Nga hoặc Mỹ, cũng được lựa chọn rất kỹ càng đảm bảo chất lượng thùng gỗ sồi ngâm rượu.

 

- Khâu xẻ gỗ và phơi khô từng mảnh gỗ sồi:

 

Phải xẻ ván dọc theo thớ gỗ, việc này vừa giúp cho việc xẻ gỗ vừa dễ dàng hơn vừa không thể bị rò rỉ. Các thanh ván gỗ sồi sau khi xẻ sẽ được chất lên giá và phơi ngoài trời từ 09 tháng cho tới 03 năm với mục đích vừa là sấy khô gỗ, vừa là giúp cho gỗ có tác dụng có thêm hương vị. Theo những gì tôi được biết thì gỗ càng để lâu, hương vị của rượu ủ trong gỗ sau này sẽ càng mềm. 

 

- Công đoạn ghép các thanh gỗ và đốt lửa tạo độ khít cho thùng gỗ sồi:

 

Đây được xem là công đoạn tỉ mỉ và đòi hỏi kỹ thuật kinh nghiệm tinh tế trong quá trình sản xuất thùng gỗ sồi đựng rượu.

 

Ghép các thanh gỗ sồi đã phơi khô lại với nhau để tạo dáng cho thùng gỗ sồi.

 

Sản xuất thùng gỗ sồi cầu kỳ và tinh tế như thế nào

Đốt lửa để tạo độ kín, khít cho thùng gỗ sồi ngâm rượu.

 

Sau khi gỗ đã được sấy khô, các thanh ván gỗ sẽ được bào nhẵn, cắt với chiều dài chuẩn và tạo hình. Các thanh nẹp gỗ này sẽ có hình dáng hơi phình ra ở giữa, trong khi đó hai đầu của thanh nẹp lại hơi thu hẹp vào. Từ lúc này, công việc sẽ khó khăn hơn rất nhiều do các thợ chế tác thùng gỗ sẽ phải uốn cong các thanh gỗ tới một độ cong nhất định. Để thực hiện việc này, các thợ chế tác sẽ phải làm việc với các “lồng ấp”. Các thanh ván gỗ sẽ được đặt bao quanh chiếc lồng – lò này, sau đó dưới sức nóng của lửa và sức ép thủ công của người thợ, các thanh gỗ sẽ dần cong lại và tạo thành một chiếc thùng. Đây cũng chính là giai đoạn lên mùi cho thùng gỗ để sau này, mùi vị của thùng gỗ sẽ thẩm thấu vào rượu. Các hương vị phổ biến là vanilla, hương cà phê, hương bánh nướng, hương khói, hương gỗ tuyết tùng, hương xì gà hoặc hương trái dừa hoặc hương kẹo làm bằng bơ đun với đường. Tuy nhiên, hương vị này phụ thuộc vào cách người thợ dụng lửa ở mức độ nào, nhẹ hoặc trung hay ở mức độ lớn.

Để gắn chặt những thanh nẹp gỗ này lại với nhau, người ta sẽ dùng các đinh gỗ và keo để chấm giữa vết nối. Những người làm rượu vang khi đi lựa mua thùng gỗ sồi sẽ phải đưa ra lựa chọn dựa trên rất nhiều yếu tố. Các yếu tố này gồm thùng được làm từ gỗ sồi loài gì, giống gì, xuất xứ từ đâu, mặt gỗ ở dạng hạt sần, mịn hay ở dạng trung đều có ảnh hưởng tới mùi vị của rượu. Ngoài ra, người làm rượu cũng phải cân nhắc về độ dụng lửa của thợ, thời gian và kiểu sấy của gỗ. Tiếp đó, việc sử dụng gỗ ở những cánh rừng khác nhau, hoặc các thanh ván gỗ có độ dày khác nhau cũng sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp tới rượu. Kích thước của thùng gỗ cũng là một yếu tố cần phải xác định, thùng gỗ càng nhỏ thì hương gỗ sồi tác dụng lên rượu càng đậm.

 

Ở nước ta, khi nói đến thùng gỗ sồi ngâm rượu, họ cho rằng thùng gỗ sồi nhập khẩucó giá khá đắt đỏ, không thích hợp cho kinh doanh rượu truyền thống, gia đình hay xưởng rượu thủ công. Nhưng hiện nay có rất nhiều cơ sở đã chủ động nhập khẩu chỉ phần gỗ ở các nước châu Âu về và tự tiến hành gia công sản xuất vẫn đảm bảo chất lượng thùng gỗ sồi mà giá cả lại phải chăng. Liên hệ ngay 0904.68.5252 để được tư vấn thêm.

 

Top