Rượu là một trong những thức uống làm say lòng thực khách. Dù hiện nay có nhiều loại rượu khác nhau nhưng người Việt Nam vẫn luôn ưa chuộng rượu gạo. Vậy phương pháp sản xuất rượu như thế nào đạt hiệu quả cao và những yếu tố nào làm lên những giọt rượu truyền thống mang hương vị thơm ngon.
Để nấu được rượu đúng chuẩn thì cần nhiều yếu tố bao gồm: Nguyên liệu, kinh nghiệm và một hệ thống chưng cất rượu đảm bảo VSATTP.
Ngoài kinh nghiệm cần học hỏi và tích luỹ trong quá trình sản xuất rượu thì yếu tố hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ với mọi người đó là nguyên liệu và hệ thống chưng cất rượu công nghiệp.
1. Những yếu tố tiên quyết để nấu được rượu ngon
Men rượu
Men rượu là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình làm rượu, chỉ một sai lệch sẽ làm chết men rượu hoặc làm rượu bị đắng, chua, không ngon… Để chọn được loại men chuẩn cần biết rõ loại men nào dành cho loại rượu nào, ưu điểm nhược điểm của men… Men rượu có 2 loại phổ biến là men dạng bánh men và men dạng bột.
Chọn loại men rượu chất lượng
Men rượu nào thì cũng chứa một số loại nấm mốc, giả nấm men (Endomycopsis) ,để chuyển hóa tinh bột đã được nấu chín thành đường, và một số loại nấm men (quan trọng nhất là nhóm nấm men Saccharomyces), có tác dụng biến đường trong tinh bột thành rượu.
Để chọn mua được men rượu chuẩn, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Men có màu sáng, có mùi thơm của bột gạo, không ẩm mốc.
- Không nên mua các loại men giá rẻ, men bột, men kém chất lượng hoặc không có nguồn gốc rõ ràng.
- Một sô loại men như men thuốc bắc, men riềng, men lá sẽ có mùi thơm của lá thuốc, của riềng…
- Tránh mua các loại men có màu trắng sáng, vì có thể có chứa chất chống nấm mốc bên trong.
Gạo
Gạo cùng men là bộ đôi quyền lực trong quá trình ủ men rượu – tạo hương vị cơ bản cho rượu. Và mỗi loại gạo mang lại một loại hương vị khác nhau, góp phần làm đa dạng cho từng loại rượu, từ rượu nếp làm bằng nếp than, nếp cái hoa vàng, nếp nhung… hay rượu làm từ nếp cẩm sẽ cho ra hương vị khác với nếp tẻ…
Ngoài việc chọn lựa loại men phù hợp, người nấu rượu cũng cần lựa chọn gạo kỹ lưỡng, rượu ngon thường dùng gạo nếp để nấu, các hạt gạo tròn đều, trắng, không bị ngả màu, có hương thơm dịu.
Để quá trình ủ rượu được ngấu, cơm gạo nên nấu kỹ để hạt cơm dẻo, không quá nát cũng không quá khô để men dễ ngấm đều từng hạt gạo. Với các gia đình, cơ sở sản xuất rượu kinh doanh nên sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp, cơm gạo được đựng vào khay và làm chín bằng hơi nước, không bị khê cháy, thời gian nấu từ 45 – 60 phút để cơm đạt độ dẻo thích hợp.
Tủ nấu cơm
Nước
Rượu thành phẩm có chứa đến 80% là nước, do đó chất lượng nước cũng ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Lượng nước được sử dụng trong quá trình nấu rượu lớn hơn rất nhiều lần so với lượng gạo. Vai trò của nước trong sản xuất rượu thủ công rất quan trọng: không chỉ được dùng để ngâm rửa mà được còn thêm vào trong quá trình ủ (ủ ướt) và đóng một phần không nhỏ trong việc quyết định độ êm, ngọt trong rượu khi chưng cất.
Rượu Bầu Đá, rượu Bình Khương Thôn, rượu Kim Long, rượu Gò Đen... đều là những loại rượu ngon có tiếng và hương vị rượu được quyết định bởi nguồn nước vì rượu tại các khu vực này được nấu từ nước giếng khơi hoặc nước mưa, vô cùng trong và sạch. Tuy nhiên, dù là ở khu vực nào thì nguồn nước nguyên liệu nấu rượu càng tinh khiết, chứa ít tạp chất sẽ góp phần cho ra những mẻ rượu thơm nồng.
Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng được thiên nhiên ưu ái cho sở hữu dòng nước tự nhiên trong mát, ngọt lành. Do đó nhiều nơi lại sử dụng nước mưa trong việc nấu rượu. Ngày nay, ở các xưởng nấu rượu đều sử dụng nguồn nước sạch đã qua xử lý để nấu rượu, đa phần là phải qua lọc bỏ tạp chất và các chất độc hại như Amoni, Asen, Chì, Thủy ngân, vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh…
2. Hệ thống chưng cất rượu - Bí quyết nấu rượu truyền thống
Đối với những người ưa thích rượu truyền thống, đặc biệt là những người sành rượu thì nấu rượu thủ công phải là nấu rượu bằng nồi đồng – đây cũng là bí quyết để có được những chum rượu thơm ngon đặc biệt. Với thời đại công nghệ, kỹ thuật phát triển, quy trình nấu rượu vẫn giữ nguyên nhưng thiết bị nấu rượu đã được cải tiến, Nồi nấu rượu bằng củi đã được thay thế bởi các Nồi nấu rượu bằng điện, một trong số đó là những nồi nấu rượu đồng đỏ hoặc nồi nấu rượu ruột đồng (có thể kèm theo hệ thống ống dẫn và ruột gà bằng đồng) mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nồi nấu rượu ruột đồng
Tủ nấu cơm
Nấu cơm rượu bằng bếp than dễ gây cháy khét, tốn thời gian và công sức thì bây giờ sẽ được thay thế bằng tủ nấu cơm, tủ hấp cơm bằng điện. Không lo khê cơm, nấu được số lượng nhiều, chỉ cần cho số lượng vừa đủ vào các khay,bật hệ thống điện tự động lên, cài đặt giờ nấu, thế là xong. Cơm rượu cho ra sẽ ngon dẻo hơn so với bình thường, không bị nát, cháy như nấu bằng than củi.
Tủ nấu cơm 50kg
Nồi nấu rượu
Thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống thiết bị nấu rượu đó chính là nồi chưng cất rượu. Theo lối đi truyền thống khi mà các hộ gia đình cứ phải lấm lem trong bếp củi hay mất ngủ để trông chừng cả đêm canh nồi rượu thì bây giờ khỏi lo vấn đề đấy. Sử dụng luôn nồi nấu rượu bằng điện với bộ tủ điện điều khiển kiểm soát tự động cài đặt thời gian và nhiệt độ, tha hồ ngủ thả ga tới sáng. Mà đặc biệt là yên tâm chẳng lo sục tràn, khê cháy.
Nồi nấu rượu 50kg/mẻ
Máy lọc rượu
Điểm đột phá trong bộ 3 sản phẩm này là ứng dụng thành công của máy lọc rượu, máy khử andehit, methanol, este, fufurol,...lọc độc tố gây nên hiện tượng đau đầu, váng đầu hay ngộ độc rượu. Rượu sau khi lọc sẽ trong hơn, loại bỏ hoàn toàn những độc tố gây hại đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.
Máy lọc rượu
Hiện nay, ở Việt Nam nhu cầu tiêu thụ rượu ngày càng nhiều, để cung cấp đủ nhu cầu cho mọi người và nhiều cá nhân tổ chức nắm bắt được nhu cầu lớn đó đã mạnh dạn đầu tư các thiết bị sản xuất rượu, thường bộ sản phẩm sản xuất rượu gồm có: Nồi nấu rượu, Máy lọc rượu, Tủ nấu cơm... để sản xuất ra những mẻ rượu ngon là không thể thiếu.
Bộ thiết bị chưng cất rượu
Các xưởng nấu rượu đang chú trọng đầu tư nấu rượu quy mô lớn, họ sẵn sàng bỏ tiền ra đầu tư một hệ thống nấu rượu hiện đại như thế này từ khâu nấu cơm, ủ men, chưng cất, đóng chai thành phẩm, đăng ký giấy tờ sản xuất đầy đủ và đảm bảo hệ thống nấu rượu hoàn toàn sạch sẽ, chuyên nghiệp.
Mọi thắc mắc cần được tư vấn về hệ thống chưng cất rượu cũng như quy trình sản xuất rượu sạch, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.
CÔNG TY TNHH ĐTTM XUYÊN Á
Hotline: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Email: Kagtechvn@gmail.com
Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Không có bình luận nào cho bài viết.