Muốn duy trì được nghề rượu và phát triển lợi nhuận cần có có thương hiệu và uy tín, để có đước điều này cơ sở sản xuất rượu phải có quy trình nấu rượu sạch và ngon, cùng với đó có hệ thống trang thiết bị đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo cơ sở đủ điều kiện nấu rượu, nhằm nâng cao năng suất – chất lượng rượu

1. Các bước quan trọng để có những mẻ rượu ngon

Dù là nấu thủ công, nấu công nghiệp, quy mô gia đình hay sản xuất kinh doanh thì nấu rượu cũng trải qua 3 bước đúng chuẩn cơ bản như sau:

Bước 1: Lựa chọn men và nguyên liệu gạo trước khi nấu

Lựa chọn gạo và men rượu là 2 thành phần chính quyết định nên chất lượng rượu. Men và quá trình ủ men ảnh hưởng trực tiếp đến các hàm lượng độc tố có trong rượu. Hiện nay, rất nhiều cơ sở sản xuất rượu vì lợi nhuận cá nhân mà sử dụng men không đúng nguồn gốc, sử dụng cồn công nghiệp, men Trung Quốc gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu, gây ra tình trạng ngộ độc và tử vong nhiều nơi.

Trung bình cứ 10kg gạo sẽ thu được khoảng 10L rượu, theo bài toán kinh tế, nguyên liệu đầu vào mất khoảng 200.000đồng tiền gạo, 90.000 đồng tiền men rượu, 20.000 đồng tiền điện nước, thu được 10 lít rượu có giá 600.000 đồng, vậy tính ra tiền lãi gần bằng tiền vốn bỏ ra. Người trong nghề chia sẻ, nghề rượu được coi là nghề lấy công làm lãi vì quy trình nấu ra những mẻ rượu rất mất thời gian và vất vả. Để có lợi nhuận cao, người nấu rượu cần mở rộng quy mô, sản xuất theo phương pháp hiện đại, quy mô lớn sẽ thu lợi lớn.

Bước 2: Nấu cơm rượu và ủ men

Thông thường nấu thủ công, người ta sẽ tiến hành ngâm gạo khoảng 45-60 phút trước khi nấu cơm. Tuy nhiên, khi nấu công nghiệp số lượng lớn bạn nên sử dụng tủ cơm bằng điện, đổ sấp nước cùng gạo đã vo vào các khay, tiến hành nấu cơm rượu bằng điện dựa trên nguyên lý đun sôi bằng hơi nước. Cơm chín sẽ dẻo, không bị cháy, thời gian tiết kiệm hơn chỉ sau chưa đầy 1 giờ.

Bí quyết để cơm dẻo và cơm rượu thơm vị men là nấu trong thời gian hơn 1 tiếng, khoảng 1 giờ 15 phút.

Tiến hành ủ men: Cho men vào trộn, tùy từng loại men khác nhau mà có tỷ lệ trộn sao cho phù hợp (thường thì 25 gam đến 30 gam trên mỗi 1 kg gạo). Sau khi lên men kín xong, cho thêm khoảng từ 2 đến 3 lít nước trên mỗi 1 kg gạo. Sau đó chờ khoảng 4 ngày sẽ thu được dung dịch rượu

Bước 3.: Tiến hành chưng cất rượu

- Ủ rượu khoảng 1 -2 tuần tùy cách lên men lỏng hay ẩm, khi ấy cơm đã lên men và sẽ ra nước cốt, chúng ta múc cả cốt cả cái cho vào nồi và tiến hành chưng cất rượu.

- Thiết bị chưng cất thường là các nồi đồng nấu rượu bằng than củi theo cách nấu truyền thống. Tuy nhiên, để nấu rượu nhanh hơn, tận thu tối đa sản phẩm và hạn chế thấp nhất các độc tố tự nhiên có trong rượu gạo, bạn nên sử dụng nồi nấu rượu bằng điện để chưng cất. Sử dụng nồi nấu rượu bằng điện thì thời gian chưng cất dao động tự 3,5-4h, tùy vào số lượng gạo nấu. 

Rượu sau khi chưng cất được phải có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi, các bạn không nên uống rượu ngay khi mới ra lò mà nên đổ vào chum sành để khoảng 1-2 tháng rồi mới uống, về cơ bản rượu càng để lâu uống càng ngon. Ngoài ra có thể làm để rượu ngon hơn, đẹp mắt hơn bằng cách lọc khử độc tố bằng máy lọc rượu hoặc mang đi đóng chai để xây dựng thương hiệu hoặc bảo quản bằng thùng gỗ sồi, hoặc xử lý làm già rượu để đảm bảo chất lượng rượu ngon hơn so với rượu gạo truyền thống chỉ chưng cất thông thường.

2. Bí quyết làm giàu từ Nồi nấu rượu bằng điện

Muốn duy trì được nghề rượu và phát triển lợi nhuận cần có có thương hiệu và uy tín, để có đước điều này cơ sở sản xuất rượu phải có hệ thống trang thiết bị đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo cơ sở đủ điều kiện nấu rượu, nhằm nâng cao năng suất – chất lượng rượu, đồng thời tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Có rất nhiều cơ sở nấu rượu đã chuyển đổi từ nồi nấu rượu bằng củi sang nồi nấu rượu bằng điện công nghiệp - đây là sự lựa chọn đúng đắn và kịp thời trong thời điểm hiện nay.

Nấu rượu bằng nồi nấu rượu điện vừa giúp nâng cao năng suất, rượu nấu bằng nồi điện nhiều hơn khi dùng bếp than củi, mà còn tiết kiệm được thời gian, công sức và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không có khói bụi, không dùng than củi hại sức khỏe, giảm bớt thời gian trông nồi vì đã có hệ thống điện tự động (tự ngắt điện, điều chỉnh thơi gian, nhiệt độ). người nấu chỉ cần cài đặt công suất và cấp điện là việc chưng cất diễn ra hoàn toàn tự động, rất nhanh chóng và tiện lợi.

Chính bởi vậy, nếu bạn đang muốn kinh doanh rượu tự sản xuất, muốn thu về lợi nhuận cao từ nghề này thì hãy bắt đầu ngay bằng việc đầu tư bộ nồi nấu rượu bằng điện, đây chính là một trong những bí quyết kinh doanh của các ông lớn trong ngành rượu giúp việc nấu rượu, kinh doanh rượu thành công và ngày càng phát triển hơn. Để tạo sự tin tưởng của khách hàng đối với sản phẩm rượu cần thêm hệ thống chiết rót - đóng nắp chai theo quy định về sản xuất rượu.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY TNHH ĐTTM XUYÊN Á

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Email: kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

 

Xem thêm: 

Giới thiệu 1 số loại men rượu

Bí quyết làm men rượu thuốc của người làng Xuân Lai

Bật mí cách làm men riềng độc đáo của người Quảng Bình

 


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

 
Giao hàng tận nơi

Gọn gàng, nhanh chóng cho KH

 
TƯ VẤN BÁN HÀNG

Cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng

 
CẬP NHẬT HÀNG NGÀY

Kiểm tra cửa hàng của chúng tôi để cập nhật những sản phẩm mới nhất

 
HỖ TRỢ 24/7

Hotline: 0904685252

Top