Rượu đinh lăng 1 lần thưởng thức sẽ không bao giờ quên hương vị cuốn hút của nó. Bởi tác dụng bất ngờ từ nó và là loại củ dễ tìm trên đất Việt nên nhiều người tìm tòi cách ngâm rượu đinh lăng hiệu quả nhất để phát huy hết tác dụng của loại rượu này.
1. Những tác dụng không ngờ tới từ rượu ngâm đinh lăng
Đinh lăng được biết là loại cây rễ có tác dụng rất tốt trong việc chữa các loại bệnh và thường được sử dụng để ngâm rượu với nhiều tác dụng bất ngờ. Ở nước ta đinh lăng cũng là loại cây dễ tìm và dễ trồng. Loại đinh lăng chọn để ngâm rượu là đinh lăng có tuổi từ 3-5 tuổi.
Dưới đây là những tác dụng không ngờ tới từ rượu đinh lăng:
- Tác dụng của rượu củ đinh lăng làm tăng cường sức dẻo dai, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt tốt cho các bạn tập thể thao hay gym là một ví dụ hoặc mong muốn nâng cao thể trạng mỗi ngày thông qua kết hợp với rượu đinh lăng một lượng vừa đủ hay qua xao phơi uống nước sắc trong vòng 30 phút thể dụng hàng ngày. Cũng có thể dùng nước sắc từ rễ đinh lăng khô để kích thích chở dạ con, tiết sữa đối với phụ nữ đang mang thai.
- Chống hiện tượng mệt mỏi, căng thẳng, ăn ngon, ngủ ngon, tăng khả năng lao động và làm việc bằng trí óc Và yếu tố này mình đã được thí nghiệm trên chính mình khi hiện tương mỏi cơ vai gáy, trí nhớ sụt giảm.
- Tác dụng tăng cường trí nhớ, minh mẫn đầu óc và tỉnh táo.
Đinh lăng hiện nay là loại nguyên liệu phổ biến mà mọi người vẫn lựa chọn để ngâm rượu chữa bệnh.
2. Cách ngâm rượu đinh lăng hiệu quả nhất
Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu đinh lăng bằng 2 cách: ngâm đinh lăng tươi và ngâm đinh lăng khô.
Cách ngâm rượu đinh lăng tươi:
Chuẩn bị: rễ củ đinh lăng 3-5 tuổi, bình ngâm thủy tinh, rượu 40 độ trở lên, nên sử dụng rượu gạo trắng, rượu lên men thủ công và đã được xử lý độc tố bằng máy lọc rượu, để đảm bảo rượu an toàn.
Chọn củ đinh lăng co độ tuổi từ 3-5 năm để đảm bảo rượu ngâm hiệu quả nhất
Tiến hành ngâm rượu đinh lăng tươi:
- Củ rửa sạch nên rửa bằng bình xịt áp suất ở hàng rửa xe máy sẽ sạch sẽ nhất
- Dùng dao cậy những khoảng đất ở những khe, kẽ mà máy xịt không xịt tới
- Để thật ráo
- Khéo léo đưa củ vào bình những phần nào khó đưa có thể cắt bỏ hoặc ghép vào bình sau
- Đổ rượu ngập bình và đậy kín bình
- Rượu sau 30 ngày đã ngả màu vàng rất đẹp.
Mẹo: để chất lượng rượu được thơm ngon nên dùng kèm 200 g – 300 g đinh lăng khô sao vàng hạ thổ và cho vào bình ngâm cùng sẽ được chất lượng rượu tuyệt đỉnh rượu ngon và thơm hơn nhiều khi chỉ ngâm củ tươi.
Cách ngâm rượu đinh lăng khô:
Rượu đinh lăng được các thầy thuốc khuyên nên dùng hàng khô vì rượu thơm và ngon hơn ngâm tươi vì ngâm tươi sẽ có mùi và vị hăng nhất định của củ tươi do đó nếu biết cách chế biến và kết hợp sẽ đạt được chất lượng rượu ngon nhất.
- Rễ đinh lăng khô được sao vàng và hạ thổ trước khi ngâm. Quá trình sao vàng lửa nhỏ và đảo đều ta
- Bình ngâm dùng bình nào cũng được không dùng bình nhựa.
- Rượu ngâm là rượu nấu thủ công men ta độ rượu 38 – 40 độ
- Tỷ lệ 1kg ngâm với 7 lít rượu ngon
- Thời gian ngâm 100 ngày để đảm bảo rượu thơm ngon nhất
3. Tác hại của việc ngâm và uống rượu đinh lăng không đúng cách
Ngâm rượu đinh lăng không đúng cách cũng như uống quá nhiều rượu đinh lăng gây nên khá nhiều nguy hiểm. Trong đinh lăng có chứa nhiều chất saponin, khi quá nhiều sẽ gây nhịp tim tăng cao, đập loạn xạ. Chất ancoloit trong đinh lăng khi quá liều sẽ gây hoa mắt chóng mặt. Hay chất flanavoid là chất sẽ làm da xanh xao đối với người yếu gan.
Vì vậy, cần sử dụng rượu đinh lăng đúng cách như sau:
- Chỉ nên sử dụng 1-2 chén mỗi ngày. Đối với người sử dụng rượu đinh lăng để chữa bệnh thì sau khi khỏi bệnh nên dừng không uống thêm rượu đinh lăng nữa.
- Người bị bệnh gan không nên sử dụng rượu đinh lăng.
- Phụ nữ mang thai cũng không nên sử dụng rượu đinh lăng.
- Không nên uống rượu đinh lăng trước khi đi ngủ vì dễ gây kích thích não bộ.
Bài ngâm rượu khác:
- Cách ngâm rượu ổi và tác dụng thần kỳ từ rượu ổi
Không có bình luận nào cho bài viết.