Cách ngâm rượu Táo Mèo ngon
Cách ngâm rượu Táo Mèo ngon
Táo mèo chính là đặc sản củacác tỉnh biên giới phía bắc là Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Lạng Sơn, Lai Châu. Cây táo mèo mọc trên những cánh rừng, chiều cao trung bình 7-10m, thân gỗ , tán lá rộng, mùa thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm.
Táo mèo thường được dùng như một vị thuốc trong đông y. Loại quả này có tác dụng tiêu hóa thức ăn tích trệ, tán ứ huyết, sát trùng, tăng cường miễn dịch… Các nghiên cứu hiện đại về các hoạt chất có trong táo mèo cho thấy nó có tác dụng kháng khuẩn, cường tim, làm giãn mạch vành, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, bảo vệ tế bào gan, tăng cường công năng miễn dịch, trấn tĩnh an thần, ức chế ngưng tập tiểu cầu, điều chỉnh rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phòng ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, béo phì, viêm cầu thận cấp và mãn tính, hậu sản, ứ trệ, giảm kích thích ruột, tiêu chảy, lỵ.
Thông thường đến mùa người ta thường ngâm rượu táo mèo để bổ dưỡng cơ thể, giúp người ăn ngon miệng, điều hòa giấc ngủ, giảm cân, giảm mỡ máu. Rượu ngâm từ táo mèo là một loại đồ uống được ưa chuộng, chúng tôi xin giới thiệu vài cách ngâm rượu táo mèo sưu tầm được :
-Táo mèo đem rửa sạch cắt bỏ đầu và đuôi cho nhanh ngấm rượu hoặc ngâm nguyên quảcũng được. Tỷ lệ ngâm là dùng một lít rượu trắng hoặc rượu vodka cho 2 kg táo. Lưu ý là rượu dùng để ngâm táo mèo nên là rượu cao độ thì sẽ ngon hơn.
– Ngâm thêm một bình táo mèo với đường với tỷ lệ 2kg táo mèo 1 kg đường, sau khi uống có thể pha hai loại táo ngâm rượu và táo ngam đường với nhau để tăng phần ngon miệng.
– Có người thì bổ đôi quả táo mèo ra, ngâm với nước sạch 1 tiếng sau đó ngâm với muối loãng 30 phút, cuối cùng mới ngâm rượu. Làm theo cách này thì rượu sẽ có một chút vị chát và tùy theo khẩu vị, có người lại thích vị chát này.
– Thời gian ngâm ít nhất là 3 tháng, tốt nhất là cố đợi cho được 6 tháng, bạn nên cất bình rượu vào góc khuất để quên nó đi cho dễ dàng. Chúc các bạn có một bình rượu táo mèo như ý !
Xem thêm:
Không có bình luận nào cho bài viết.