Có thể nói rằng, văn hóa uống rượu của người Việt Nam là một trong những nét đẹp truyền thống có từ lâu đời. Người Việt Nam có tục lệ uống rượu khi ăn, mang ý nghĩa tương sinh hài hòa, thuận theo nguyên lý “âm dương phối triển” của phương Đông. Vì thế, uống rượu luôn được xem là một phạm trù văn hóa không thể thiếu của người Việt từ trước đến nay.
Văn hóa uống rượu ở Việt Nam
Hiện nay, các giới doanh nhân mời rượu nhau trong những buổi giao tiếp, gặp gỡ đối tác để làm tiền đề cho buổi xã giao, thấu hiểu lẫn nhau. Đặc biệt, uống rượu còn giúp người của giới tri thức lấy cảm hứng sáng tác, bàn luận văn chương, thơ ca, khoa học. Nét đẹp văn hóa uống rượu của người Việt Nam luôn được bạn bè trên khắp thế giới ngưỡng mộ về sự hào hứng, thoải mái, không câu nệ và chân thành hết sức mình.
Và không biết từ khi nào, văn hóa xã giao, ăn mừng của người Việt. Không thể trọn vẹn nếu không có những chén rượu chung vui. Rượu – nghiễm nhiên trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của chúng ta. Tuy nhiên, bên cạnh những điều tốt đẹp trong tục lệ đó thì hiện nay có một bộ phận hiểu sai về văn hóa uống rượu dẫn đến những hệ lụy không đáng có, ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân và thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng cho người khác.
Ngày xưa rượu là cống phẩm để dâng lên đấng bề trên. Rượu cũng là một trong những lễ vật có giá trị cao trong cung đình xưa. Các loại rượu quý chỉ được sử dụng thiết đãi trong các bữa tiệc lớn có tầm cỡ và dành cho vua chúa. Rượu còn được kết hợp với các nguyên liệu quý để tạo ra rượu thuốc. Rượu bổ có tác dụng cải thiện sức khỏe, trị bệnh, điều hòa máu huyết. Ngoài ra, ở các quốc gia khu vực có môi trường lạnh giá quanh năm. Không gì quý hơn một bình rượu luôn mang bên người.
Một số loại độc tố có trong rượu
Rượu có thể gây hại, muốn giữ gìn nét đẹp văn hóa này cần phải có sự chừng mực, lấy niềm vui là chính để cho người Việt Nam có thể tự hào có một truyền thống uống rượu đậm đà bản sắc dân tộc.. Và có kiến thức về rượu cũng như các loại độc tố gây hại có trong rượu.
Andehit (Aldehyde): Đây chính là chất gây hại mạnh cho hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, làm tặng huyết áp. Andehit cũng là nguyên nhân chính gây ra triệu chứng nhức đầu, choáng váng, nôn mửa. Chất độc này được hình thành do quá trình oxy hóa rượu. Là chất độc có hàm lượng cao nhất có mặt trong rượu, cần được loại bỏ trước khi sử dụng.
Etanol (Ethanol, Ancol Etylic) hay còn gọi là cồn rượu: Ở tình trạng cơ thể bình thường, nếu nồng độ cồn trong máu ở mức khoảng 0,05% – 0,1% (50mg ~ 100mg/100ml) thì người uống có hiện tượng say nhẹ. Nồng độ cồn từ 0,2 % – 0,3% (150mg – 250mg/100ml) thì gây ra ngộ độc nhẹ. Nồng độ cồn từ 0,4% 0,45% (300mg – 350mg/100ml) gây hiện tượng say nặng, hôn mê. Và khi nồng độ cồn lên đến 0,5% (400mg/100ml) có thể dẫn đến tử vong vì ngộ độc rượu cấp tính.
Metanol (Methanol) hay còn gọi là cồn gỗ, cồn công nghiệp: Đây là một chất hóa học nhẹ, dễ bay hơi, không màu, mùi đặc trưng, rất giống etanol (rượu uống), vị ngọt. Metanol là chất độc hại có trong etanol (sử dụng trong phòng thí nghiệm, ngành công nghiệp hóa chất, chưng cất gỗ khô…). Bởi chỉ với một hàm lượng rất nhỏ, metanol có thể gây mù lòa (khi tiếp xúc). Và gây ra các tác hại tổn thương đến não bộ, thần kinh, thị giác, hoại tử não, viêm loét nội tạng…
Hiện nay trên thị trường vẫn còn rất nhiều các loại rượu không rõ nguồn gốc và xuất xứ. Một số cơ sở sản xuất rượu pha cồn, họ sử dụng metanol (cồn công nghiệp) để chế ra những mẻ rượu với thời gian ngắn. Và có giá thành cực kì thấp mà chúng ta vẫn gọi là rượu giả.
Những loại độc tố trên luôn có sẵn trong rượu nấu, và nó gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với những người uống phải rượu chứa hàm lượng vượt quá mức độ cho phép của Bộ Y Tế.
Các biện pháp khử độc cho rượu
Mặc dù trong rượu nấu vẫn còn chứa các chất gây hại sức khỏe, nhưng mọi người cũng không nên quá lo lắng. Có một cách đơn giản mà hiệu quả để khử độc rượu bạn có thể thực hiện tại nhà. Đó là sử dụng máy lọc khử độc tố rượu.
- Máy lọc rượu ngoài có tác dụng loại bỏ lấn cấn, cặn làm trong rượu thì lợi ích lớn nhất đó là việc loại bỏ các loại độc tố Andehit, Methanol để chất lượng rượu ra cao nhất.
- Với công nghệ hiện đại ngày càng phát triển như hiện tại, bạn nên chọn những máy lọc rượu có thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt, không chiếm nhiều diện tích, vận hành dễ dàng, êm ái, tiết kiệm năng lượng.
- Đặc biệt máy lọc độc tố không làm mất đi mùi hương của rượu. Không mất độ rượu và hao hụt rượu trong quá trình lọc độc tố rượu.
- Đặc biệt, đối với những khách hàng muốn tối ưu chi phí đầu tư thì khi mua máy lọc rượu nên chọn mua những chiếc máy lọc rượu với công suất phù hợp. Vì thế mà nên chọn những công ty sản xuất rượu có thể sản xuất theo nhu cầu của khách hàng.
Máy lọc rượu
Rượu trước và sau khi được lọc
Bằng cách chọn máy lọc khử độc tố sẽ loại bỏ các chất gây hại sức khỏe có trong rượu, đưa hàm lượng độc tố về dưới mức quy định của Bộ Y Tế. Tuy nhiên, rượu là phương tiện kết nối bạn bè, xã giao. Chúng ta phải sử dụng rượu một cách thông minh, điều độ. Lựa chọn cơ sở sản xuất rượu uy tín để tránh trường hợp mua phải rượu không đảm bảo chất lượng, các xưởng nấu rượu cũng nên chú ý đến chất lượng rượu do cơ sở mình sản xuất, đầu tư hệ thống chưng cất rượu hiện đại để đảm bảo VSATTP.
Hy vọng những thông tin hữu ích được cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại độc tố có trong rượu và biện pháp giải quyết
Mọi thắc mắc cần được tư vấn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất về các thiết bị, máy móc và quy trình sản xuất rượu sạch đạt tiêu chuẩn VSATTP.
CÔNG TY TNHH ĐTTM XUYÊN Á
Hotline/zalo: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Email: Kagtechvn@gmail.com - Xuyena11@gmail.com
Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Không có bình luận nào cho bài viết.