Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình Việt. Tuy nhiên để làm ra được loại nước mắn ngon, chất lượng đòi hỏi phải tuân thủ quy trình sản xuất hết sức tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến quy trình ủ, đến khi ra được những giọt nước mắm thành phẩm ngon nhất được chiết rót, đóng chai và bán ra ngoài thị trường.
1. Nước mắm có hai loại là nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống
Nước ta được lợi thế về đường bờ biển trải dài khắp cả nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đánh bắt thủy hải sản, tạo nên nguồn nguyên liệu dồi dào để làm nên các loại mắm, phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của người dân. Cũng làm từ một nguồn nguyên liệu là cá cơm được ủ và cho ra thành phẩm mắm, nhưng quy trình và các thành phần phụ gia khác nhau nên được chia thành hai loại là nước mắm công nghiệp và nước mắm thủ công truyền thống.
Sản xuất nước mắm hiện nay, chủ yếu vẫn được những cơ sở và các hộ gia đình sản xuất theo quy trình sản xuất truyền thống từ khâu ngâm ủ, lọc cặn bã, chiết rót, đóng chai. Quy trình sản xuất nước mắn được thực hiện hoàn toàn theo phương pháp thủ công truyền thống. Trong khi đó, quy trình sản xuất nước mắm công nghiệp lại được làm hoàn toàn từ hệ thống máy móc, hiện đại từ những thương hiệu nước mắm cả trong nước lẫn nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.
Sơ đồ sản xuất nước mắm công nghiệp và truyền thống - ảnh internet
2. Thị hiếu sử dụng nước mắm hiện nay ở nước ta
Theo thống kê, mỗi năm nước ta tiêu thụ 200 triệu lít nước mắm, với thị trường tiêu thụ lớn cũng như sự cạnh tranh của nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Điều đáng nói là nếu trước đây nước mắm truyền thống phủ sóng khắp nơi thì ngày nay, nước mắm công nghiệp đã được lên ngôi mạnh mẽ chiếm lĩnh hơn 2/3 thị trường. Không chỉ có mặt trên kệ trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại các loại nước mắm công nghiệp với hàng chục hàng trăm nhãn hàng khác nhau còn có mặt trên từng cây số tại các tiệm tạp hóa nhỏ lẻ.
Theo khảo sát, 75% người việt thích dùng nước mắm công nghiệp vì giá rẻ, màu sắc đẹp mắt, vị nhạt không đậm vị như nước mắm truyền thống.
Sự khác biệt giữa 2 phương pháp sản xuất nước mắm - ảnh internet
Mặc dù vậy nước mắm công nghiệp vẫn có những khuyết điểm, đó là được sản xuất dây chuyền từ nhiều loại hóa chất nên nước mắm công nghiệp đang là nỗi lo về sức khỏe dài lâu cho người tiêu dùng. Vậy nên, nước mắm truyền thống vẫn luôn là lựa chọn an toàn đối với người sử dụng.
Tuy nhiên, việc sản xuất nước mắm truyền thống cần được thay đổi một chút trong quá trình ngâm ủ, lọc cặn bã, đóng chai và chú trọng thêm về chính sách quảng cáo thương hiệu nước mắm truyền thống rộng rãi ra ngoài thị trường.
3. Phương pháp sản xuất nước mắm truyền thống áp dụng công nghệ
Theo như kinh nghiệm của các chuyên gia nếu muốn sản xuất được nước mắm ngon cần sự tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu, đến quy trình sản xuất. Cá sẽ được ủ trong những thùng gỗ sồi trong vòng 6-12 tháng, sau đó sẽ được lọc bỏ các loại cặn bã và chiết rót đóng chai.
Thùng gỗ sồi ủ cá - ảnh internet
Hiện nay, với phương pháp sản xuất nước mắm thủ công truyền thống, công đoạn lọc cặn bã nước mắm vẫn còn đơn xơ vì chỉ lọc qua tấm vải trắng không thể lọc bỏ hoàn toàn cặn bã, màu sắc không được đẹp mắt.
Cách lọc nước mắm theo phương pháp truyền thống - ảnh internet
Những hộ gia đình hay những cơ sở sản xuất không có đủ điều kiện đầu tư hệ thống máy móc để phục vụ quá trình sản xuất vì chi phí quá cao. Chính vì vậy, Chúng tôi cung cấp bộ thiết bị máy lọc nước mắm, máy chiết rót đóng nắp chai với giá cả hợp lý, giúp cho quá trình sản xuất đóng chai tiện lợi hơn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Máy lọc nước mắm xuất hiện là bước tiến mới, thay đổi hoàn toàn cho phương pháp lọc nước mắm bằng vải thủ công. Sản phẩm ứng dụng công nghệ mới của châu Âu trong tính năng loại bỏ bã dung dịch một cách triệt để không làm mất màu đặc trưng vốn có.
Với cơ chế hoạt động phù hợp cho việc lọc cặn bã xác mắm trong ngành chế biến nước mắm ở Việt Nam, Xuyên Á sẽ mang tới cho bạn máy lọc nước mắm với công dụng chắt lọc mắm và làm trong màu nước mắm, giúp nước mắm trong hơn màu đẹp mắt hơn mà không làm mất đi hương vị đặc trưng vốn có của nước mắm truyền thống.
Máy lọc cặn bã nước mắm
Máy chiết rót nước mắm bán tự động hoạt động dựa trên sự kết hợp của bộ điều khiển máy chiết rót và hoạt động của người sử dụng.
Máy chiết rót 4 vòi bán tự động được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, đặc biệt là trong quá trình sản xuất nước mắm nhờ tính tiện lợi, hiện đại, phù hợp nhiều quy mô từ thủ công đến công nghiệp. Chất liệu máy chiết rót nước mắm hoàn toàn từ inox 304 cao cấp, không hoen rỉ, không thôi nhiễm chất độc hại vì thế máy đạt độ bền cao, chống ăn mòn và không gây ảnh hưởng chất lượng thành phẩm.
Máy đóng chai nước mắm bán tự động được cài đặt theo dung tích chiết của chai, khi chạy máy chỉ cần ấn công tắc chạy máy và máy chiết đầy chai, lọ đủ dung tích là máy tự động dừng, lấy chai đã chiết đầy ra và cho những chai tiếp theo vào.
Máy chiết rót nước mắm bán tự động
Nước mắm sau khi qua lọc đã sãn sàng đề đóng chai xuất ra thị trường. Máy chiết rót nước mắm và Máy đóng nắp chai thủ tinh là bộ thiết bị phù hợp với hầu hết các cơ sở sản xuất nước mắm thủ công, nước mắm được đóng gói với quy trình khép kín, tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Máy đóng nắp chai
Mọi thắc mắc cần được tư vấn hỗ trợ về máy lọc nước mắm, máy chiết rót, đóng nắp chai, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.
CÔNG TY TNHH ĐTTM XUYÊN Á
Hotline/zalo: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Email: Kagtechvn@gmail.com
Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Không có bình luận nào cho bài viết.