Nước mắm là loại gia vị, nước chấm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt. Nước mắm đã được sử dụng từ rất lâu đời. Ở Việt Nam, mặc dù không có tài liệu nào ghi nhận chính xác thời điểm ra đời của nước mắm truyền thống nhưng qua các tài liệu nghiên cứu có thể thấy được, nước mắm gắn liền với quá trình khai hoang mở đất của cha ông ta.
Nước ta có truyền thống làm nước mắm lâu đời và ở từng vùng miền, người dân có kỹ thuật làm nước mắm khác nhau, thể hiện nét đặc trưng riêng của bản địa. Về phương pháp chế biến nước mắm cổ truyền ở nước ta thì có 2 phương pháp là chủ yếu: phương pháp đánh khuấy và phương pháp gài nén.
Phương pháp đánh khuấy được sử dụng nhiều ở các tỉnh miền Bắc. Đặc điểm của phương pháp này là cho muối nhiều lần, thêm nước lã, kết hợp với đánh khuấy và tiếp nhiệt tự nhiên bằng cách phơi nắng cho đến khi “chượp” chín. Ở các tỉnh miền Trung và Nam thì phương pháp gài nén phổ biến hơn. Đặc điểm của phương pháp gài nén là chỉ cho muối một lần từ bước đầu, gài nén và tiếp nhiệt tự nhiên và kéo rút đảo nước bổi cho đến khi chượp chín.
Nước mắm Ngư Quỳnh nổi tiếng với phương pháp truyền thống nhưng áp dụng máy móc trong sản xuất
Đa số những hộ gia đình, cơ sở sản xuất nước mắm ở nước ta sản xuất nước mắm theo phương pháp thủ công truyền thống từ khâu ủ mắm đến đóng chai, tất cả đều được làm bằng tay. Nhất là công đoạn chiết rót vào chai và lọc cặn bã mắm. Nước mắm được lọc thủ công bằng vải, mặc dù đây là cách lọc được nhiều người sử dụng nhưng nó lại không đảm bảo hiệu quả lọc loại bỏ hoàn toàn các loại cặn bã, vẩn đục có trong nước mắm. Và quá trình rót nước mắm vào chai bằng phương pháp thủ công sẽ làm cho mắm bị vương vãi ra chai, vừa làm mất thẩm mỹ lại lãng phí mắm.
Vì vậy, từ khâu lọc nước mắm đến chiết rót vào chai không đạt hiệu quả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của chai nước mắm bán ra ngoài thị trường.
Sản xuất hoàn toàn bằng thủ công
Chình vì thấy được những hạn chế về cách thức sản xuất chế biến nước mắm, cũng như mong muốn thay đổi theo hướng sản xuất chuyên nghiệp hơn nhưng vẫn muốn giữ được nét truyền thống của các hộ gia đình, cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống. Chúng tôi đã thành công thiết kế ra máy lọc nước mắm dành cho những cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống.
Máy lọc nước mắm xuất hiện là bước tiến mới, thay đổi hoàn toàn cho phương pháp lọc nước mắm bằng vải thủ công. Xuyên Á ứng dụng công nghệ mới của châu Âu trong tính năng loại bỏ cặn bã trong dung dịch một cách triệt để, không làm mất màu đặc trưng vốn có. Với cơ chế hoạt động phù hợp cho việc lọc cặn bã xác mắm trong ngành chế biến nước mắm ở Việt Nam, Xuyên Á mang tới bạn máy lọc nước mắm với công dụng chắt lọc mắm và làm trong màu nước mắm, giúp nước mắm trong hơn màu đẹp mắt hơn mà không làm mất đi hương vị đặc trưng vốn có của nước mắm truyền thống.
Máy lọc cặn bã nước mắm
Máy chiết rót thủ công
So với cách lọc nước mắm bằng vải, thì nước mắm được lọc qua máy lọc có những khác biệt rõ rệt về chất lượng, màu sắc lại tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí đầu tư thấp. Phù hợp với những cơ sở sản xuất vừa và nhỏ và luôn trung thành với phương pháp truyền thống để làm ra những giọt nước mắm truyền thống. Máy lọc nước mắm và chiết rót nước mắm ra đời chỉ giúp hoàn thiện hơn cho quá trình sản xuất nước mắm truyền thống ở nước ta hiện nay.
Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn còn đang băn khoăn, cần được tư vấn rõ hơn về cách thức cũng như dây chuyền sản xuất nước mắm truyền thống. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí cho khách hàng về hệ thống lọc nước mắm và chiết rót đóng chai.
CÔNG TY TNHH ĐTTM XUYÊN Á
Hotline/zalo: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Không có bình luận nào cho bài viết.