Nấu cơm là công đoạn quan trọng cho quá trình chưng cất rượu truyền thống ở nước ta hiện nay. Để nấu cơm ngon, nấu số lượng lớn và quan trọng là tiết kiệm công sức của người nấu rượu, đòi hỏi cần trang bị những thiết bị hiện đại và tiện lợi.
Nấu cơm rượu bằng cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp là giải pháp tốt nhất hiện nay cho các xưởng và gia đình nấu rượu thủ công, dần dần thay thế phương pháp nấu rượu bằng than củi. Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp cho nấu cơm rượu đem lại những lợi ích như sau:
- Cho chất lượng cơm ngon, chín đều
Như đã biết, củi lửa không đều sẽ dẫn đến tình trạng khê cháy và sử dụng nồi gang nồi nhôm đốt lửa trực tiếp nên cần phải thường xuyên đảo cơm, do đó cơm sống, cháy là chuyện bình thường. Nhưng với tủ nấu cơm điện hay ga, nguồn nhiệt đã được điều chỉnh ổn định, sử dụng các khay nấu, nấu cơm dựa trên nguyên lý hơi nước bay hơi cho cơm chín đều, thơm dẻo, không xảy ra tình trạng sục tràn.
- Tiết kiệm công sức và đảm bảo sức khỏe cho người nấu rượu
Để chuẩn bị cho một mẻ rượu người ta phải chuẩn bị nấu cơm từ hàng chục ký gạo, công việc rất nặng nhọc. Phải ngồi cả giờ đồng hồ phải canh nồi nấu cơm bằng xong gang, đun bằng bếp than rất ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi trong khí than tổ ong cháy có rất nhiều loại khí độc, về lâu về dài sức khỏe giảm xút sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp nguy hiểm. Rồi việc sử dụng nồi gang to nấu bằng than củi lại phải bỏ rất nhiều sức để đảo cơm cho cơm chín đều....
Giờ đây, với tủ nấu cơm công nghiệp thì việc đó không còn cần thiết. Tủ hoạt động dựa trên nguyên lý nước bay hơi, làm nóng bằng điện hoặc ga, có hệ thống tủ điện cài đặt sẵn thời gian và nhiệt độ, chỉ cần cắm điện bật nút là nấu ngay được cơm, không cần phải trông lửa bên cạnh bếp. Ngoài ra, việc sử dụng các khay cơm, bạn không cần phải dùng sức đảo cơm khi nấu cũng đã tiết kiệm rất nhiều công sức.
- Nấu nhanh và nấu với số lượng nhiều đáp ứng kịp thời thời gian ủ men rượu và chưng cất rượu
Nếu như nấu bếp củi với nồi kích thước nhỏ mỗi lần chỉ nấu được 5-10kg gạo hay nồi lớn hơn thì cũng chỉ nấu được vài ba chục cân là cùng, nhưng với tủ nấu cơm công nghiệp, bạn có thể sử dụng nấu cơm với khối lượng từ 20-500kg/mẻ nấu. Thời gian cho mỗi mẻ nấu cũng rất nhanh 45-60 phút là xong.
Với những xưởng nấu rượu công nghiệp, quy mô lớn thì tủ nấu cơm là thực sự vô cùng cần thiết.
- Thiết kế vật liệu tủ nấu cơm là inox 304, loại inox bền và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của bộ Y Tế, không lo han gỉ ảnh hưởng đến chất lượng cơm nấu và rượu nấu.
Hình ảnh tủ nấu cơm rượu bằng điện công suất 100 kg/mẻ, 24 khay, 2 buồng.
Quy trình nấu cơm rượu để chuẩn bị cho quá trình chưng cất bằng tủ nấu cơm công nghiệp:
- Bước 1: Cho gạo đã vo rồi để ráo nước sau đó đổ dàn đều vào các khay, không nén gạo quá chặt để gạo chín đều. Mỗi khay có thể để từ 3-4kg gạo. Nếu sử dụng tủ cơm này để hấp chín thực phẩm khác như bánh, gà, hải sản,... thì chứng ta nên xếp đều trong khay, không nén chặt, tránh để thành đống.
- Bước 2: Đẩy các khay chứa gạo hoặc thực phẩm vào trong tủ theo các rãnh có sẵn, đóng cẩn thận cánh tủ và chốt cài tủ. Với gạo thì cho vào khay phẳng còn bánh bao, giò chả thì bạn xếp vào khay lỗ.
- Bước 3: Kiểm tra lại các chốt khóa phải khóa chặt, đường cấp nước mở, đảm bảo vận hành tốt bắt đầu bật nguồn cung cấp năng lượng.
Tủ nấu cơm sẽ bắt đầu vận hành, buồng đốt đã hoạt động, nước được đun sôi và tỏa hơi đi khắp tủ để làm chín gạo và thực phẩm. Trong thời gian này bạn không cần can thiệp bất cứ công việc gì, và cũng không nên can thiệp, mở cửa tủ hay sờ vào tủ rất dễ bị bỏng.
Thời gian nấu từ 45-70 phút tùy từng loại gạo và từng loại thực phẩm cần hấp.
- Bước 4: Kết thúc thời gian nấu, tắt nguồn điện trước khi mở tủ.
Cần lưu ý một vài điều sau khi sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để nấu cơm rượu:
- Tránh đứng về phía cửa mở để tránh hơi nóng trong tủ. Nên gắn chú ý trên cánh tủ để đảm bảo an toàn.
- Trước khi lấy cơm ra khỏi tủ, phải tắt nguồn điện, không đứng về phía cửa mở tủ tránh hơi trong tủ nhằm đảm bảo an toàn cho người làm việc trực tiếp với tủ. Nên dùng muỗng nhựa, gỗ để xới cơm. Không được cọ mạnh làm trầy xước phần chống dính bên trong lòng khay cơm.
- Cần vệ sinh tủ nấu cơm hàng ngày sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh và tuổi thọ của sản phẩm. Trước khi vệ sinh thì cần chú ý đến nguồn điện.
Để cho công tác nấu rượu ngày càng đơn giản và hiệu quả, ngoài việc đầu tư tủ nấu cơm công nghiệp, người ta còn đầu tư ở khâu chưng cất và khâu lọc khử độc tố trước khi bán rượu ra thị trường. Các thiết bị này bao gồm nồi nấu rượu bằng điện và máy lọc rượu khử andehit, metanol.
Liên hệ ngay với hotline của chúng tôi 0904.68.5252 để được tư vấn kỹ hơn từ quy trình nấu rượu đến việc đầu tư các thiết bị nấu rượu cho xưởng rượu gia đình bạn!
Không có bình luận nào cho bài viết.