Rượu nấu thông thường hay rượu vang trái cây dù có nấu ở độ rượu bao nhiêu hay quy trình nấu rượu có sạch sẽ đến thế nào thì vẫn chứa một lượng cặn bẩn nhất định, có thể làm rượu bị đục màu và không đạt chuẩn hiệu quả để đóng chai. Dưới đây, Xuyên Á sẽ chia sẻ nguyên nhân vì sao rượu lại đục và cách làm rượu trong, sạch cặn bã, bụi bẩn.

1. Nguyên nhân làm rượu bị đục

- Với rượu gạo, rượu nếp, rượu ngô khi nấu thủ công hay chưng cất bằng điện thông thường vẫn còn những cặn bã lơ lửng hay đục màu, nguyên nhân là do quy trình làm chưa sạch bị lẫn protein và các tạp chất hữu cơ.

Những ly rượu đục màu sẽ cho bạn cảm giác không sạch khi nếm thử.

Những ly rượu đục màu sẽ cho bạn cảm giác không sạch khi nếm thử.

- Với rượu vang, rượu làm từ trái cây thì khả năng cặn đục lại càng cao hơn. Nguyên nhân do các cặn váng từ các loại quả sinh ra. Các váng rượu như những đám mây hình thành và luôn vẩn vơ trong cốt rượu. Đây là nơi có sự kết tủa, bám lắng của nhiều hợp chất, trong đó có các chất béo, và nó chứa đựng rất nhiều hương vị đặc sắc. 

2. Hướng giải quyết khi rượu bị đục (cách làm trong rượu)

Thông thường nếu rượu bị đục người ta sử dụng một trong 2 phương pháp là chưng cất và lọc. Đối với cách chưng cất, bạn cần thực hiện hai lần chưng cất để loại các tạp chất. Riêng cách lọc, bạn có thể lọc bằng các phương pháp thủ công như lọc qua cát, than hoạt tính, lọc bông của máy lọc nước. Nhưng để đảm bảo hiệu quả nhất bạn nên lọc qua máy lọc rượu, thiết bị này vừa có khả năng làm trong rượu, vừa có khả năng lọc khử các độc tố gây hại có trong rượu tự nấu như metanol, andehit, este, rượu bậc cao,...Sử dụng máy lọc rượu để làm trong rượu không làm thay đổi mùi vị đặc trưng và độ rượu vốn có ban đầu của nó.

Máy lọc rượu

Rượu trước và sau khi lọc

- Độ trong của rượu trước và sau khi lọc đã có sự khác biệt rõ rệt. Điểm khác biệt đầu tiên mà chúng ta có thể nhận biết được bằng mắt thường, đó là rượu sau khi lọc có độ trong nhất định so với rượu trắng, rượu gạo nấu thông thường. Bởi rượu khi lọc sau khi được xử lý độc tố qua 3 cột inox, sẽ được di chuyển qua 3 cột lõi micron, ở đây các lõi lọc thô này với tác dụng giữ lại các vật liệu lẫn trong rượu và các thành phần chất hữu cơ đã bị kết tủa, những hợp chất lơ lửng, tạo độ trong và đưa rượu đạt tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN).

Với các loại rượu trái cây, rượu vang thì người ta sử dụng thiết bị lọc rượu vang riêng biệt dùng cho loại rượu này. Rượu sau khi lọc có nước trong vắt, màu rượu long lanh, nhìn đẹp mắt hơn và đặc biệt đạt chuẩn để đóng chai bán ra thị trường.

cách làm trong rượu

Rượu trái cây sau khi lọc đảm bảo vẫn giữ nguyên màu đặc trưng

Máy lọc rượu vang của chúng tôi ứng dụng công nghệ mới của châu Âu được thiết kế chuyên biệt sử dụng để lọc rượu vang, rượu màu, rượu hoa quả (như nho, táo, đào, mận, dâu) hay rượu thuốc,...nhằm loại bỏ cặn bã có trong rượu mà không làm mất màu đặc trưng vốn có của nó, tạo độ trong cho rượu. Nguyên lý hoạt động của máy lọc rượu màu, rượu ngâm là máy bơm công suất phù hợp sẽ hút rượu và chuyển từ ống dẫn vào cột lọc khử, sau đó qua 3 cột lọc micron và qua ống dẫn thứ 2 ra ngoài. Tại cột khử ( chứa túi lọc) và tại 3 cột lọc micron, các cặn bã lơ lửng có trong rượu ngâm thuốc, rượu trái cây, các thành phần chất hữu cơ bị kết tủa này sẽ bị giữ lại, tạo độ trong và đưa rượu đạt tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN).

Công ty Xuyên Á với gần 20 năm kinh nghiệm cung cấp các loại thiết bị nấu rượu hiện đại. Chất lượng sản phẩm luôn được chúng tôi quan tâm và đặt lên hàng đầu nhằm mang đến cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Hỗ trợ tư vấn cả trước và sau khi mua hàng, bảo hành suốt 12 tháng, bảo trì 5 năm.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY TNHH ĐTTM XUYÊN Á

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Bài viết hữu ích khác: 

- Nguyên nhân nấu rượu bị chua, bị khê và cách khắc phục

Giới thiệu bộ thiết bị liên quan trong ngành sản xuất rượu

Chia sẻ cách nấu rượu của một số loại rượu ngon trên đất Việt


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

 
Giao hàng tận nơi

Gọn gàng, nhanh chóng cho KH

 
TƯ VẤN BÁN HÀNG

Cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng

 
CẬP NHẬT HÀNG NGÀY

Kiểm tra cửa hàng của chúng tôi để cập nhật những sản phẩm mới nhất

 
HỖ TRỢ 24/7

Hotline: 0904685252

Top