Để nấu rượu ngon và hiệu quả có rất nhiều công đoạn ảnh hưởng đến nó như chọn nguyên liệu, chọn men, cách nấu cơm, ủ men hay thậm chí là phương thức chưng cất. Ngoài gạo, nước thì men rượu là nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình chưng cất rượu, không có men rượu thì không thể nấu ra những mẻ rượu được. Vậy men rượu là gì? Men rượu đóng vai trò gì trong quá trình nấu rượu và cách làm men rượu ngon như thế nào.
Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ cách chọn men và ủ men rượu để đảm bảo rượu đầu ra ngon nhất, không bị chua và hạn chế thấp nhất hàm lượng metanol trong rượu tự nấu.
1. Men rượu là gì? Vai trò của men rượu trong quá trình sản xuất rượu
Men rượu là các loài nấm đơn bào được làm chủ yếu từ bột gạo và men gốc. Trong men rượu chứa nhiều sinh vật có lợi có nhiệm vụ phân hủy tinh bột thành đường và chuyển hóa thành cơm rượu. Sau đó đem cơm rượu đi chưng cất ra rượu thành phẩm. Rượu có hương vị thơm ngon hảo hạng hay không, quyết định phần lớn vào chất lượng men rượu.
Hiện nay men rượu tồn tại ở 2 dạng chính là dạng bánh men và dạng bột, trong đó có 2 loại bánh men dùng để nấu rượu gạo đó là: Bánh men ngọt nấu rượu nếp và bánh men đắng dùng để nấu rượu trắng.
Trong bánh men trắng lại có 3 loại đó là: Loại có thuốc bắc, loại có lá thuốc và loại không có thuốc bắc và lá thuốc.
Men rượu
2. Cách chọn và ủ men rượu
Thứ nhất, cách chọn men rượu?
Bên cạnh việc chọn loại gạo nấu ngon thì việc chọn men cũng vô cùng quan trọng cho quá trình nấu rượu. Nên lựa chọn các viên men còn sáng màu và có hương thơm nhẹ vì đây là những loại men còn mới, chưa bị mốc ẩm. Đừng ham rẻ mà không quan tâm đến người tiêu dùng khi chọn mua các loại men bột, men không rõ nguồn gốc, men Trung Quốc rất dễ gây độc hại cho người sử dụng. Cách tốt nhất, nếu có thể bạn nên tự làm men rượu và sử dụng cho nhà mình luôn. Bởi làm men rượu tại nhà cũng khá là đơn giản.
Thứ 2, phương pháp ủ men rượu hiệu quả như thế nào?
Với bí quyết truyền từ lâu đời, cách ủ men rượu cũng có nhiều nét độc đáo và đòi hỏi cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ, không thể nhanh chóng 1 ngày là xong. Để đảm bảo quá trình ủ men thật hoàn hảo thì yếu tố đầu tiên cần quan tâm là cơm ủ rượu cần phải chín đều, thổi cơm phải chín dừ hơn cơm mình ăn, nhưng không nát quá như cháo đâu. Thông thường người ta hay sử dụng gạo để thổi cơm là loại gạo mới tách lớp vỏ trấu thôi chứ chưa xát, nên có màu vàng vàng hơn so với gạo hay ăn.
Tủ nấu cơm
Và để có cơm ngon chín đều đúng yêu cầu thì nên sử dụng tủ nấu cơm, sử dụng máy xay men rượu để men được xay đều dễ ngấm đảm bảo quá trình lên men rượu tốt nhất.
3. Quy trình ủ men rượu
Hiện nay có nhiều cách ủ men rượu, tuy nhiên cách ủ men truyền thống vẫn được nhiều người áp dụng nhất vì tỉ lệ thành công cao và khá đơn giản. Quy trình ủ men rượu truyền thống thực hiện như sau:
- Khi nấu xong cơm, bạn xới cơm ra khay để nguội. Trong quá trình chờ cơm nguội, bạn tiến hành giã những viên men thành bột mịn và loại bỏ trấu
- Tiếp theo, bạn trộn chung men với cơm rồi đảo đều tay theo tỉ lệ 1kg gạo: 3 viên men.
- Tiếp đến bạn cho hỗn hợp trên vào chum và tiến hành ủ. Thời gian ủ men rượu từ 3-7 ngày tùy theo nhiệt độ. Nếu là trời lạnh thì việc ủ rượu sẽ lâu hơn, tầm 10 ngày.
- Để biết cơm rượu đã lên men hay chưa, bạn dùng tay ấn xuống bề mặt cơm rượu, nếu bạn thấy nổi bọt nước và bốc lên mùi thơm của rượu là cơm rượu đã ủ thành công và bạn có thể đem đi chưng cất thành rượu được rồi.
4. Những điều cần lưu ý khi ủ men rượu bạn cần nắm rõ
- Khi chọn men để ủ cơm rượu, bạn phải chọn loại men mới, do Việt Nam sản xuất, không có dấu hiệu bị ẩm mốc.
- Khi nấu cơm bạn phải đổ lượng nước vừa phải để đảm bảo cơm nấu ra không bị khê cháy hay quá nhão.
- Trong quá trình ủ, bạn cần chú ý không để chum rượu hở gió, không để ánh nắng chiếu vào. Đồng thời phải chú ý đến nhiệt độ khi ủ. Trung bình một hũ rượu ủ trong vòng từ 2-3 ngày nếu mùa hè, còn trong mùa đông ủ khoảng 5-7 ngày. Một số rượu yêu cầu ủ hạ thổ, thời gian ủ càng lâu thì rượu càng thơm và ngon.
Trên đây hướng dẫn chi tiết cách ủ men rượu theo phương pháp truyền thống mà bạn có thể áp dụng để nấu ra những mẻ rượu thơm ngon, chất lượng nhất. Ngoài ra bạn cần lưu ý đến quá trình chưng cất rượu.
Quá trình chưng cất rượu vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rượu thành phẩm, để có được một quy trình sản xuất rượu sạch đảm bảo VSATTP, các hộ cơ sở sản xuất rượu nên đầu tư hệ thống chưng cất rượu hiện đại đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh.
Hệ thống chưng cất rượu
Sử dụng hệ thống chưng cất rượu sẽ mang lại những lợi ích rất lớn đối với các hộ gia đình và cơ sở sản xuất rượu, tạo tiền đề giúp cho cơ sở sản xuất ngày càng phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ rượu.
Mọi thắc mắc cần được tư vấn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.
CÔNG TY TNHH ĐTTM XUYÊN Á
Hotline: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Email: Kagtechvn@gmail.com - Xuyena11@gmail.com
Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Không có bình luận nào cho bài viết.