Bạn đã từng nghe đến cái tên "rượu hạ thổ"? Rượu hạ thổ mất rất nhiều thời gian, công phu nhưng mang lại cho chúng ta loại rượu thơm ngon, dễ uống. Bạn có biết vì sao ông cha ta lại hạ thổ rượu trước khi uống? Hãy cùng Xuyên Á tìm hiểu về lý do vì sao nên hạ thổ ruợu.
1. Rượu hạ thổ là gì?
- Rượu hạ thổ là loại rượu mà người ta thường ngâm ủ và chôn cất dưới lòng đất (cát, bể nước, giếng) hay các hầm chứa rượu để trong thời gian dài để tạo nên hương vị đặc trưng của rượu và phần nào hạn chế được độc tố tự nhiên có trong rượu so với rượu mới nấu thông thường.
Rượu được ngâm ủ trong các chum sành và tiến hành hạ thổ dưới các hầm đất
2. Nguyên nhân nên hạ thổ rượu trước khi uống
* Chất hữu cơ trong rượu hạ thổ ít bị phân hủy bởi vi khuẩn và bị ôxi hóa
Khi bảo quản rượu ở trên mặt đất, dù việc bảo quản với điều kiện tốt nhất thì cũng không thể bằng đem chôn trong lòng đất - môi trường hiếm khí làm cho lượng vi khuẩn thiếu khí, làm chậm hoặc triệt tiêu quá trình phát triển của chúng, bởi lượng ô xi đã giảm xuống mức tối thiểu. Quan trọng hơn khi đem rượu chôn xuống lòng đất sẽ hạn chế sự phân hủy chất hữu cơ bởi vi khuẩn trong rượu.
* Rượu hạ thổ sẽ tránh được các tác động của nhiệt độ cao
Nhiệt độ cũng ảnh hưởng rất nhiều tới rượu, đặc biệt là trong những năm gần đây sự thay đổi của môi trường rất khắc nghiệt nên lượng nhiệt cũng sẽ thay đổi theo mà không theo một chu trình nhất định nào nữa. Vậy nên hãy chôn sâu trong lòng đất, khi đó hũ rượu sẽ hấp thụ tốt nhất nguồn địa nhiệt và các chất hữu cơ trong rượu sẽ được hạn chế bị phân hủy tới mức tối đa. Vì nguồn địa nhiệt này có tác dụng làm rượu ngấu hơn và nhiệt độ cũng ổn định hơn nhiều khi bảo quản trên mặt đất.
* Ảnh hưởng mang tính tâm linh
Với một số người lại cho rằng, khi chôn sâu các hũ rượu trong lòng đất, rượu sẽ hấp thu được một lượng lớn nguồn năng lượng hữu ích từ trong lòng của trái đất. Họ nghĩ rằng khi uống rượu đó, con người ta sẽ gián tiếp hấp thụ được nguồn năng lượng đó vào người. Mặc dù vậy, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí đặt hũ rượu, sẽ rất không tốt khi vô tình đặt phải những vị trí có tia đất xấu. Điều đó sẽ làm cho rượu trở nên độc hại ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người dùng.
- Đối với các loại rượu ngâm, hạ thổ rượu là cách đảm bảo tiêu chí thơm ngon tuyệt vời nhất
Các chum rượu ngâm thực vật, động vật thường là lựa chọn hạ thổ để chất lượng rượu tuyệt hơn
Chất lượng rượu ngâm được quyết định bởi rất nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất vẫn là dụng cụ dùng để đựng rượu, các bác nên chọn các loại chum ngâm rượu chất lượng, nên là các loại chum làm từ đất nung là tốt nhất hoặc có thể dùng các bình đựng rượu thủy tinh, bình ngâm rượu thủy tinh nhưng với loại này thì không nên dùng để hạ thổ. Và khi kết hợp với các yếu tố tốt khác mới có thể tạo ra được một loại rượu ngâm tuyệt hảo.
Một trong những yếu tố cũng quan trọng không kém là phải chôn xuống đất (hay còn gọi là rượu hạ thổ). Tùy vào chất lượng chum rượu mà thời gian chôn ở dưới đất là dài hay ngắn, nhưng nếu càng lâu thì chất lượng sẽ càng tốt bởi khi chôn rượu dưới lòng đất càng lâu thì nó càng khử được nhiều chất độc hại có trong đồ ngâm và rượu. Quá trình này làm giảm nồng độ aldehit - là nguyên nhân chính gây nhức đầu (là chất chung gốc CHO với chất ướp xác formol).
3. Kinh nghiệm hạ thổ rượu
Theo kinh nghiệm của cha ông ta, hạ thổ rượu cũng phải chọn nơi đất đẹp để đào xuống.
- Chọn đất chỗ cao, tốt (về hướng, về thủy văn, về thổ nhưỡng )
- Đất tránh âm khí (có thể xem theo kinh nghiệm dân gian về cây cỏ , hiện vật, lịch sử xung quanh v.v... )
- Đất lành (cái này mang nặng tính cảm nhận riêng)
Tuy nhiên, đó chỉ là quan niệm của 1 số người đi trước. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ 3 cách hạ thổ rượu. Rượu sau khi nấu, sẽ tiến hành qua xử lý bằng máy lọc rượu, nhằm giảm các độc tố tự nhiên (andehit, metanol, este,...) sau đó cho vào chum sành và tiến hành hạ thổ:
- Thứ nhất, hạ thổ rượu dưới đất thường
Đào 1 cái hố có độ sâu cao tới miệng cái chum hoặc cái sành. Sau đó, bạn kê 2 viên gạch dưới hố, tiếp tục cho chum rượu vào và bọc kín miệng bằng giấy bạc hoặc túi nilon tránh bụi bẩn vào.
- Thứ 2, hạ thổ rượu trong cát
Áp dụng đối với cơ sở sản xuất rượu lớn và tiến hành tương tự như hạ thổ rượu dưới đất.
- Thứ 3, hạ thổ rượu dưới bể nước
Bạn cần chuẩn bị 1 bể nước, sau đó chum rượu cần được bịt kín cho xuống bể nước, tiến hành bơm nước vào ngập chum rượu cách 1 gang tay. Ở nhiều nơi, người ta còn tiến hành hạ thổ rượu xuống giếng vì độ sâu của giếng đảm bảo về ánh sáng và nhiệt độ của quá trình hạ thổ.
Đối với nhiều cơ sở sản xuất rượu với quy mô lớn, họ thường chọn cách ngâm ủ cho vào hàng loạt thùng gỗ sồi hoặc chum rượu và chôn dưới các hầm sâu, để trong thời gian dài. Đây cũng chính là 1 trong những cách tạo nên những chai rượu lâu năm nhưng tốn khá nhiều thời gian so với công nghệ làm già bằng máy lão hóa rượu sử dụng từ trường đa phân cực.
Thùng gỗ sồi + máy lão hoá rượu
Máy lão hóa rượu sẽ không làm mất màu, hoàn toàn không sử dụng bất kỳ hóa chất độc hại nào, nó sẽ làm dậy mùi hương đặc trưng tự nhiên vốn có của rượu. Máy lão hóa rượu của Xuyên Á áp dụng rộng rãi cho tất cả các loại rượu, không còn phải mất quá nhiều thời gian ủ rượu, chỉ cần 30 phút thôi là chúng ta đã sở hữu rượu có bản chất vài năm tuổi. Máy lão hóa rượu được thiết kế với nhiều công suất khác nhau phù hợp với từng nhu cầu của mỗi khách hàng.
Mọi thắc mắc cần được tư vấn về máy lão hoá, hệ thống chưng cất rượu và quá trình sản xuất rượu sạch theo đúng tiêu chuẩn của nhà nước, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.
CÔNG TY TNHH ĐTTM XUYÊN Á
Hotline/zalo: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Email: Kagtechvn@gmail.com
Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Bài viết liên quan:
- Công nghệ làm già rượu tiên tiến
- Chia sẻ cách nấu rượu ngon của 1 số loại rượu truyền thống trên đất Việt
Không có bình luận nào cho bài viết.