Như các bạn cũng biết Cao chè vằng vốn là sản phẩm khá nổi tiếng của Quê Hương Quảng Trị, cao chè vằng còn được xem lại vị thần dược giúp con người chống chọi và điều trị được nhiều bệnh lý thường gặp như: Mất Ngủ, huyết áp, tim mạch, béo phì, lợi sữa…..
1. Tìm hiểu về Làng nghề Định Sơn nơi có truyền thống nấu cao chè vằng
Miền Trung Du Tỉnh Quảng Trị nơi mọc rất nhiều cây vằng sẽ được người dân thu hoạch đem về sử dụng, cây vằng sẽ có tính bình với nhiều dưỡng chất thiết yếu như: Trong cao chè vằng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có chứa các chất terpenoit, Glycosit đắng, Flavonit và ancaloit đem đến những công dụng hết sức hữu ích cho người phụ nữ, giúp chị em sau sinh nở lợi sữa, chị em giảm cân tiêu hao mỡ nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn, ngoài ra cao chè vằng còn dùng rất tốt cho những người bị cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, tim mạch, thanh lọc cơ thể.
Lá cây chè vằng
Hiện nay tại Quảng Trị Làng nghề Định Sơn là nơi nổi tiếng với truyền thống nấu và chế biến cao chè vằng. Làng nghề nấu cao Định Sơn còn được vinh danh là làng nghề nấu cao Dược liệu do Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Trị công nhận.
Làng nấu cao Định Sơn – Cam Lộ Quảng Trị nằm trên vùng đất đồi núi, ít ruộng với 170 hộ dân trong đó có tới 130 hộ dân làm nghề nấu cao dược liệu, việc thu hoạch chè vằng nấu cao đã giúp bà con cải thiện được đời sống hơn rất nhiều. Tới đây chúng ta có thể thấy những dãy lò nấu cao khói nghi ngút, đến đầu làng đã thấy mùi thơm cao chè vằng tỏa ra thơm nức níu chân những ai tới ngôi làng này.
Trước đây làng định sơn chủ yếu chế biến chè vằng khô, tuy nhiên việc mang sản phẩm chè vằng khô nguyên lá đi khắp nơi rất bất tiện vì cồng kềnh, chính vì vậy 10 năm trở lại đây bà Con Định Sơn đã chế biến và nấu cao chè vằng từ lá vằng tươi thu hoạch về.
Cao chè vằng vẫn giữ được hương vị của cây vằng và có tác dụng rất tốt trong việc chăm sóc sức khỏe cho con người, nên sau khi cao chè vằng ra đời, bà còn đã có thể mang chè vằng bán đi khắp nơi, rất tiện dụng mà lại đảm bảo được chất lượng cho người tiêu dùng.
Cao chè lá vằng
2. Quy trình nấu cao chè vằng
Cao chè vằng được nấu cô từ lá vằng tươi theo tỷ lệ quy định rõ ràng, quy trình nấu cao chè vằng tương đối là phức tạp thường thì các cơ sở nấu đều có kinh nghiệm và đúc kết được nhiều cách thức pha chế khác nhau nhưng mang lại hiệu quả cao.
Trước khi nấu cao chè vằng sẽ thu hoạch chè tươi về rửa sạch bụi bẩn sau đó cho vào nấu, nấu qua nhiều lần lửa cho đến khi nước cô đặc lại thì cho ra để chưng cất, nếu cao chè vằng nấu tại nhà mà tự nấu không có đồ chuyên dụng thì sẽ không thể cho ra sản phẩm chất lượng được vì tỷ lệ nấu sẽ không chuẩn.
Chính vì vậy Cao chè vằng có chất lượng sẽ có một quy trình sản xuất tuân thủ nguyên tắc và có lò nấu (nồi nấu dược liệu), hệ thống máy móc, nồi cô cao dược liệu đàng hoàng. Cao chè vằng nấu xong cũng cần được bảo quản sẽ có những chiếc túi cao bọc kín, túi chống ẩm, bao bên ngoài cũng bọc kín lại sự kỳ công này sẽ đảm bảo được độ nguyên chất có trong chè vằng sau khi sản xuất.
Nồi nấu cao dược liệu
Theo nghiên cứu của các chuyên gia đông y được đều khuyên dùng Cao chè Vằng sẽ tốt hơn lá vằng khô, bởi vì lá vằng khô sẽ bị mất chất do phơi quá lâu. Còn Cao Chè Vằng được nấu từ lá chè tươi sau khi hái nên sử dụng nồi nấu dược liệu bằng điện tự động, nguyên chất của lá chè vằng tươi để giữ được độ tươi ngon. Sau đó sử dụng nồi cô cao dược liệu mất khoảng vài tiếng sau khi cô đặc thành cao.
Nồi cô cao dược liệu
Có thể nấu dược liệu luôn nếu cần
So với nhiều dược liệu khác, cây chè vằng sử dụng cả cành và lá để làm thuốc. Thu hoạch quanh năm và được dùng bằng nhiều phương pháp như dùng tươi hoặc phơi khô, sấy khô.
Hiện nay Làng Nghề nấu cao chè Vằng Định Sơn ngày càng mở rộng quy mô, sản phẩm không chỉ được bán trong nước mà còn được xuất sang hàn quốc rất nhiều, bà con nấu cao nơi đây tay nghề ngày càng cao, quy mô sản xuất ngày càng mở rộng các trang thiết bị nấu cao đầy đủ tính đến thời điểm hiện tại, Định Sơn được ủy ban nhân dân tỉnh Công nhận là làng nghề nấu cao dược liệu duy nhất của tỉnh.
Nghề nấu cao tuy không khó nhưng đòi hỏi bà con phải chuẩn bị kỹ càng từ nguyên liệu lá vằng được chọn lọc kỹ lưỡng, rửa sạch và đem nấu giữa nhiệt độ lửa đảm bảo, người nấu cao phải có kinh nghiệm thì mới cho ra lò được nồi cao giàu chất dinh dưỡng, những người nơi đây chỉ cần ngửi mùi là biết cao đã được nấu đến độ nào, sau khi nấu xong cao sẽ được dùng ống nhôm tráng mỏng, cho ra thành phầm đem bán.
Cao thành phẩm
Hiện nay Cao chè Vằng Quảng Trị đang được ủy ban nhân dân tỉnh Quan Tâm và đang tìm phương án hỗ trợ cho bà con trồng thêm nhiên liệu chè vằng, ngoài ra hỗ trợ thêm máy móc thiết bị để bà con được sản xuất nhanh hơn và đạt chất lượng tốt hơn. Sau khi sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường ổn định thì sẽ đẩy mạnh phát triển thương hiệu và quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn. Đó cũng là một tin vui cho Làng nghề nấu cao dược liệu Định Sơn Quảng Trị. Mở ra một tương lai hoàn toàn mới cho làng nghề và sự phát triển của cao chè vằng Quảng Trị.
Bài viết trên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc về cao chè vằng cũng như hệ thống trang thiết bị như nồi nấu cao, nồi cô cao. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.
CÔNG TY TNHH ĐTTM XUYÊN Á
Hotline: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Email: Kagtechvn@gmail.com
Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Không có bình luận nào cho bài viết.