Tại sao nước mắm bị đục màu và có cặn lắng

Nước mắm là sản phẩm của quá trình ủ chượp cá với muối, quá trình này làm phân hủy cá, tạo ra các chất dinh dưỡng có giá trị cao. Hiện tượng nước mắm có cặn lắng, đục màu chủ yếu do trong quá trình lọc chưa được lọc kĩ, khiến nước mắm có màu sắc không tươi, đục màu nước mắm.

Nước mắm bị đổi màu sau khi lọc thủ công vì thời gian tiếp xúc với không khi lâu

Muối kết tinh

Trong quá trình kéo rút chượp khi chưa chín, muối còn sót lại và gặp điều kiện thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp sẽ kết tinh, gây cặn lắng dưới đáy

Xác cá chưa phân hủy hết

Xác cá chưa phân hủy hết được cho là nguyên nhân chính gây đục màu nước mắm, mặc dù được xử lý qua lọc nhưng với dụng cụ lọc thô sơ như vải màn, vải thô, rá rổ… không thể lọc được các thành phần nhỏ lơ lửng trong nước mắm

Chất đạm, protein

Đạm thành phần chủ yếu trong nước mắm, tuy nhiên với kích thước cực nhỏ, gần như không tạo ra hiệu ứng đục màu nước mắm. Hơn nữa, đây là thành phần chủ đạo tạo sự khác biệt giữa nước mắm thủ công và nước mắm công nghiệp

Cặn lắng dưới đáy chai nước mắm là hiện tượng bình thường của nước mắm thủ công, có thể loại bỏ nhờ Máy lọc nước mắm

Chất keo tụ xuất hiện khi chưa ủ kĩ

Chất keo tụ, đóng vón xuất hiện trong các chượp chưa ủ chín, tạo điều kiện để các chất keo tụ, vón cục lại.

Do thời gian tiếp xúc không khí lâu

Cách lọc thủ công cho năng suất thấp, tốn nhiều công sức và không an toàn vệ sinh thực phẩm do quá trình lọc lộ thiên, để nước mắm tiếp xúc với không khí bên ngoài. Vì không khí môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật bên ngoài xâm nhập, các axit amin tiếp xúc với không khí làm hương vị và màu sắc nước mắm kém đi, chuyển sậm dần theo thời gian.

> Xem thêm Quy định về sản xuất nước mắm? Như thế nào là Nước mắm đạt tiêu chuẩn?

Áp dụng Công nghệ mới trong Sản xuất nước mắm thủ công

Để tăng năng suất và đảm bảo vệ sinh nhiều hộ sản xuất thường áp dụng các công nghệ lọc mới. Nước mắm có tính chất đặc trưng riêng biệt là độ mặn rất cao do đó các thiết bị và công nghệ thông thường không đáp ứng được. Hiện nay, nhiều nơi đã áp dụng công nghệ làm sạch nước mắm bằng Máy lọc nước mắm.

Máy lọc nước mắm của KAG Việt Nam có khả năng loại bỏ 99% cặn lắng, cặn lơ lửng trong nước mắm

> Xem thêm Xử lý cặn lắng, huyền phù trong nước mắm

Máy lọc nước mắm theo Công nghệ tiên tiến

Máy lọc nước mắm là sản phẩm máy lọc dành cho nước mắm thủ công với tác dụng chính dùng để loại bỏ các cặn lắng, cặn lơ lửng trong nước mắm, giúp nước mắm trong hơn, đẹp hơn khi đóng chai. Đồng thời giảm bớt thời gian tiếp xúc của nước mắm với môi trường, làm mắm bị đục màu, máy lọc nước mắm có công suất 150L mỗi giờ, trong môi trường áp suất, nước mắm được đưa từ bể lọc thô qua máy rồi trực tiếp rót trực tiếp vào can/thùng chứa hoặc qua Máy chiết rót đóng chai, tạo thành hệ thống khép kín.

Cơ chế loại bỏ cặn lắng, đục màu của Máy lọc nước mắm

Máy lọc nước mắm sử dụng 2 vật liệu lọc là Túi lọc Polyester và Lõi lọc PP. Túi lọc Polyester được sản xuất với khả năng chịu được độ mặn cao, an toàn cho sức khỏe con người, đạt tiêu chuẩn dùng trong ngành thực phẩm. Túi hình trụ tròn với các cấp độ lọc giữ được xác cá chưa phân hủy hết. Dưới tác dụng của áp lực trong cột áp chứa túi lọc, các loại cặn bã được giữ lại, một phần nhỏ lọt qua lại tiếp tục được lọc qua 3 lõi lọc PP và quá trình lọc diễn ra nhanh mà không kém phần hiệu quả.

Các lõi lọc được cấu tạo bởi các sợi Polypropylen quấn lại, diện tích bề mặt riêng lớn giữ được nhiều cặn và được chứng nhận an toàn trong thực phẩm, dược phẩm. Với cấu tạo bằng chất liệu nhựa, vỏ các cột lọc không bị gỉ sét và đáp ứng được yêu cầu trong ngành sản xuất nước mắm hiện nay.

> Xem thêm Dây chuyền sản xuất nước mắm đóng chai đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

Tăng khả năng cạnh tranh với nước mắm công nghiệp

Để đưa sản phẩm nước mắm ra thị trường, không thể thiếu công đoạn đóng chai, dán nhãn. Trong quá trình đóng gói sản phẩm cần lưu ý không sử dụng các dụng cụ, thiết bị chiết rót kém chất lượng, đặc biệt là các thiết bị chiết rót bằng nhựa, kim loại dễ bị ăn mòn. Inox 304 và là nguyên liệu sản xuất thiết bị chiết rót, có khả năng chịu nhiệt, chịu mặn, không bị biến tính, biến dạng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chất liệu máy chiết rót nước mắm hoàn toàn từ inox 304 cao cấp, không hoen rỉ, không thôi nhiễm chất độc hại vì thế máy đạt độ bền cao, chống ăn mòn và không gây ảnh hưởng chất lượng thành phẩm. Ngoài ra, nước mắm ngon nhất khi được đựng trong chai thủy tinh, để không làm thay đổi chất lượng hay mùi vị của nước mắm. Tham khảo Máy Chiết Rót Nước MắmMáy Xiết Nắp Chai Thủy Tinh tại đây.

Máy chiết rót nước mắm làm từ inox 304, không làm ảnh hưởng tới chất lượng nước mắm

Liên hệ Hotline/zalo 0904.68.5252 để được chuyên gia chúng tôi tư vấn về hướng dẫn sử dụng và nhận được ưu đãi về giá tốt nhất cho sản phẩm chuyên dụng MÁY LỌC NƯỚC MẮM

Tham quan trực tiếp sản phẩm tại Công ty KAG Việt Nam: Số 115, Ngõ 509, Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội.

Mail: kagtechvn@gmail.com

Bình luận và chia sẻ trên fanpage: K.A.G Việt Nam - Máy và Công Nghệ


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

 
Giao hàng tận nơi

Gọn gàng, nhanh chóng cho KH

 
TƯ VẤN BÁN HÀNG

Cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng

 
CẬP NHẬT HÀNG NGÀY

Kiểm tra cửa hàng của chúng tôi để cập nhật những sản phẩm mới nhất

 
HỖ TRỢ 24/7

Hotline: 0904685252

Top