Nghị định 24 về luật rượu bia có những điều ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh, sản xuất rượu, đặc biệt là sản xuất rượu thủ công. Chương 2 của Nghị định đưa ra một số biện pháp giảm mức tiêu thụ cũng như siết chặt quản lý nguồn cung rượu:

- Không được uống rượu, bia ở các địa điểm công cộng như bệnh viện - Hạn chế quảng bá, tuyên truyền hình ảnh uống rượu, bia, ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh rượu, bia

- Quảng cáo rượu bia dưới 15 độ phải tuân thủ theo quy định của Điều 5 Nghị định 24/2020

- Người chưa đủ 18 tuổi không được tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin và mua rượu, bia qua internet

Không uống rượu ở nơi công cộng

Theo đó, ngoài các địa điểm không được uống rượu, bia theo quy định tại Điều 10 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, biaCơ sở y tếCơ sở giáo dục, Cơ quan nhà nước … Nghị định 24/2020/NĐ-CP còn bổ sung thêm những địa điểm công cộng không được uống rượu, bia, gồm có:

- Công viên, trừ trường hợp nhà hàng trong phạm vi khuôn viên của công viên đã được cấp phép kinh doanh rượu, bia trước ngày Nghị định này có hiệu lực.

-  Nhà chờ xe buýt.

- Rạp chiếu phim, nhà hát, cơ sở văn hóa, thể thao trong thời gian tổ chức các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ và công năng sử dụng chính của các địa điểm này.

Hạn chế quảng cáo rượu bia có độ cồn dưới 15 độ

Theo Luật phòng chống tác hại rượu bia, Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên là hành vi bị nghiêm cấm, đối với các loại đồ uống dưới 15 độ, Nghị định 24 cũng rất hạn chế, các địa điểm kinh doanh rượu có độ cồn dưới 15O và bia phải có một trong các nội dung cảnh báo khách hàng là “uống rượu, bia có thể gây tai nạn giao thông”, “uống rượu, bia có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi” hoặc “người dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia”.

- Với quảng cáo trên đài phát thanh, cũng phải đọc rõ nội dung này. Đối với quảng cáo trên truyền hình thì chữ viết phải thể hiện hết chiều ngang của màn hình. Với hình thức quảng cáo ngoài trời, các biển, banner quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5O, phải đặt cách cơ sở giáo dục phổ thông, vui chơi giải trí cho người dưới 18 tuổi tối thiểu 200m và cách trường đại học tối thiểu 100m. Đối với các báo, trang tin điện tử, mạng xã hội và phương tiện điện tử cần có phần mềm kiểm soát để ngăn người chưa đủ 18 tuổi tìm kiếm thông tin về rượu bia. Bên cạnh đó, điểm đổi mới của nghị định là không ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh rượu, bia.

Khai báo tên, tuổi khi mua rượu, bia qua internet

Các tổ chức, cá nhân bán rượu qua các trang thương mại điện tử hoặc cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác bán rượu phải có ứng dụng khai báo tên, tuổi của người truy cập trước khi người đó truy cập, tìm kiếm thông tin. Những thông tin về sản phẩm rượu, bia trên website thương mại điện tử của tổ chức, cá nhân bán rượu, bia không được liên kết, quảng cáo đến các tài khoản, các trang, kênh, phương tiện thông tin khác trên môi trường mạng dành riêng cho người chưa đủ 18 tuổi hoặc có đa số người sử dụng, truy cập chưa đủ 18 tuổi.

Theo quy định mới này thì chậm nhất đến ngày 30-6-2020, tổ chức, cá nhân bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử đã hoạt động trước ngày nghị định này có hiệu lực có trách nhiệm thực hiện các biện pháp ngăn chặn nêu trên.

 Cá nhân, hộ gia đình sản xuất rượu nên làm gì?

Các chính sách được đưa ra nhằm mục đích quản lý rượu, ngăn ngừa các tác hại của rượu bia, và đặc biệt là loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm rượu bia không rõ nguồn gốc, các sản phẩm kém chất lượng. Đối với các sản phẩm rượu bia có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo yêu cầu chất lượng, được cấp giấy phép sẽ có vị trí nhất định trên thị trường cũng như sự tin tưởng từ phía khách hàng. Để đảm bảo được những điều đó, các cá nhân, hộ sản xuất kinh doanh rượu cần thực hiện:

- Tuân thủ nghiêm túc các quy định của nhà nước về việc kinh doanh sản xuất rượu

- Có hệ thống trang thiết bị, nhà xưởng phù hợp yêu cầu về VSATTP. Xem thêm các thiết bị, máy móc chưng cất rượu, lọc khử aldehyde được làm từ inox chống gỉ, an toàn khi sử dụng.

- Quy trình sản xuất rượu cần đảm bảo nguyên liệu an toàn, rượu thành phẩm có hàm lượng aldehyde dưới ngưỡng cho phép theo quy định của TCVN về rượu trắng

 


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

 
Giao hàng tận nơi

Gọn gàng, nhanh chóng cho KH

 
TƯ VẤN BÁN HÀNG

Cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng

 
CẬP NHẬT HÀNG NGÀY

Kiểm tra cửa hàng của chúng tôi để cập nhật những sản phẩm mới nhất

 
HỖ TRỢ 24/7

Hotline: 0904685252

Top