Loại rượu ngon mà chúng ta gọi là rượu vang, theo định nghĩa, là sản phẩm của quá trình lên men rượu của nho. Nhưng làm thế nào có thể biến đổi những quả mọng trong thức uống yêu thích của chúng ta? Tất cả sẽ có ở bài viết dưới đây.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách thức cũng như quá trình từ trồng nho đến rượu thành phẩm được bán ra ngoài thị trường.
1. Trồng nho
Trồng nho là bước đầu tiên, cơ bản để sản xuất rượu vang. Và tất cả các quy trình sản xuất rượu vang, tuy đều rất quan trọng, không bao giờ có thể cho kết quả thành phẩm tốt nếu chất lượng của thành phần chính kém.
2. Thu hoạch
Bạn có tự hỏi năm ghi trong nhãn chai có nghĩa là gì không? Có phải năm trên chai cho biết năm nho được thu hoạch, rượu được đóng chai hoặc bắt đầu được bán? Vâng, năm trên nhãn luôn đề cập đến năm nho được thu hoạch !!!
Nho được hái khi trưởng thành nhưng thời gian thu hoạch phụ thuộc vào nhiều yếu tố: điều kiện khí hậu, khu vực sản xuất, loại nho, loại rượu cũng như độ đường, độ axit và độ chín thơm.
3. Nghiền nho
Bạn đã bao giờ nhìn thấy những hình ảnh trong các bộ phim thời xưa của các gia đình nông dân nhảy vào trong các thùng lớn để nghiền nát trái cây chưa? Quả là vậy đó, ngày xưa, việc ép thường được thực hiện bằng chân. Ngày nay, hoạt động này được thực hiện với sự trợ giúp của máy móc hiện đại.
4. Lên men
Trong các thùng, các loại men, có mặt tự nhiên trên vỏ nho hoặc được nhà sản xuất rượu thêm vào, kích hoạt quá trình sinh hóa gọi là lên men rượu sẽ biến đường có trong rượu thành cồn và carbon dioxide.
Rượu vang đỏ được nhuộm màu cùng với vỏ nho, ảnh hưởng đến màu sắc và thành phần chất tannin của rượu vang, trong khi đối với rượu vang trắng, nước nho thường được tách ra từ thân, vỏ và hạt. Và đối với rượu vang hồng? Việc nhuộm đỏ chỉ diễn ra trong một thời gian có hạn.
Sau khi lên men, rượu được lọc và cất giữ cho việc ủ rượu.
5. Lọc cặn bã
Rượu được lọc bởi máy lọc cặn bã hay còn gọi là (máy lọc rượu vang)để loại bỏ tạp chất sau đó ngâm ủ tròn thùng gỗ sồi hoặc sử dụng máy lão hoá rượu để đẩy nhanh quá trình ngâm ủ rượu và sau khi rượu đủ yêu cầu thì sẽ được đóng chai. Quá trình tinh chế của rượu vang có thể tiếp tục trong chai, cho đến khi rượu rời khỏi cửa hàng và sau đó nằm trong ly để bạn thưởng thức!
Máy lọc cặn bã rượu dành cho quy mô vừa và nhỏ
6. Ủ rượu trong thùng gỗ sồi hoặc máy lão hoá
Quá trình tinh chế, trong khi rượu lắng xuống và hương vị phát triển, người ta sẽ ngâm rượu trong thùng gỗ sồi, để đạt được màu sắc, hương thơm để có thể có những chai rượu vang thơm ngon.
Nếu muốn đẩy nhanh quá trình ngâm ủ, các cơ sở sản xuất rượu vang có thể sử dụng máy lão hoá rượu. Đây là phương pháp làm già rượu nhanh chóng, giúp rượu đạt được số tuổi 5-10 năm chỉ trong vòng 1h chạy qua máy lão hoá.
Máy lão hoá rượu
7. Đóng chai
Trên đây là quy trình sản xuất rượu vang đạt chuẩn Châu Âu, đối với những cơ sở sản xuất rượu vang ở Việt Nam với quy mô nhỏ lẻ hơn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ về hệ thống máy móc chưng cất, sản xuất rượu.
CÔNG TY TNHH ĐTTM XUYÊN Á
Hotline: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Email: Kagtechvn@gmail.com
Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Không có bình luận nào cho bài viết.