Hiện nay, nhiều hộ gia đình đình ở các huyện nghèo của tỉnh Đắk Lắk đã và đang tận dụng diện tích đất cằn cỗi, đồi núi để trồng sả. Cây sả dễ trồng và dễ nhân giống, góp phần xóa đói, giảm nghèo và nâng cao đời sống người dân. Thậm chí những người từ các tỉnh khác như TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương cũng chọn Đak Lak để phát triển mô hình trồng và sản xuất tinh dầu Sả.
Những năm gần đây, sản phẩm tinh dầu nói chung và tinh dầu sả nói riêng có nhu cầu sử dụng tăng cao. Tây Nguyên, với điều kiện đất đai thổ nhưỡng tốt, rất thuận lợi cho cây sả sinh trưởng, phát triển nên diện tích trồng sả ngày càng tăng cao đặc biệt là Đắk Lắk - địa phương có diện tích trồng sả lớn, khắp các huyện: M’Đrắk, Ea Kar, Buôn Đôn, Ea Súp
Thu hoạch sả của bà con - Ảnh: M.N
Trung bình một tấn sả cho 1,8 đến 2L tinh dầu, với tỉ lệ tương đối cao 0,7 – 1,5% tùy thuộc vào chất lượng nguyên liệu sả đầu vào. Theo chia sẻ của người dân nơi đây, giá bán hiện nay rơi vào khoảng 1 triệu đồng/lít tinh dầu, sau khi trừ hết các chi phí các cơ sở nấu tinh dầu thu về từ 10 đến 12 triệu đồng/ngày. Ông Huỳnh Văn Bẩy – một hộ sản xuất tinh dầu ở Ea Kar chia sẻ quy trình sản xuất tinh dầu như sau, lá sả tươi được thu mua về rồi phơi khô, sau đó bỏ vào bồn chứa liệu, chưng cất từ 2,5 – 3 tiếng có được hỗn hợp tinh dầu lẫn nước. Hỗn hợp này được tách bằng thiết bị phân ly. Tinh dầu thu được sẽ đem sấy khô và bảo quản trong bình kín tối màu.
Với hệ thống chiết suất tinh dầu của, chưng cất tinh dầu sả sẽ dễ dàng hơn với các lò chưng cất lớn nhỏ từ 50L, 100L, 500L… sử dụng gas hoặc điện tự động, giảm bớt sức lao động. Phần bồn chứa liệu được thiết kế 3 lớp và có khay lưới chống dính cháy ở đáy, đảm bảo giữ nguyên vẹn hương thơm tự nhiên và tinh chất trong nguyên liệu sả. Xem thêm Thông tin sản phẩm Nồi chưng cất tinh dầu.
Đây là một nghề mới, dễ thực hiện bởi trồng sả đầu tư không đáng kể, cây sả chịu được nắng hạn gay gắt ở vùng gò đồi, rất phù hợp với các tỉnh Tây Nguyên. Ở Đắk Lắk nhiều địa phương có diện tích đất cằn sỏi đá, không phù hợp với các cây trồng khác, đặc biệt trong hoàn cảnh giá các loại cây như tiêu, cà phê, cao su… giảm mạnh. Việc trồng sả cũng như sản xuất tinh dầu từ cây sả mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp bà con nông dân có thêm thu nhập, từng bước ổn định đời sống.
Mọi thắc mắc cần được tư vấn về nồi chưng cất tinh dầu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
CÔNG TY TNHH ĐTTM XUYÊN Á
Hotline/zalo: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com
Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Xem thêm bài viết cùng chủ đề:
- Hướng dẫn chi tiết Quy trình Chưng cất tinh dầu Sả bằng Nội Chưng Cất Tinh Dầu
- Thủ tục cấp Giấy Chứng nhận đủ điều kiện sản xuất tinh dầu
- Để đưa sản phẩm tinh dầu ra thị trường cần những thủ tục nào
- Cách chọn mua Nồi chưng cất - Chia sẻ kinh nghiệm
- Các sản phẩm Chưng cất tinh dầu đa dạng công suất
Không có bình luận nào cho bài viết.