Sản xuất tinh dầu quế như thế nào?

Giới thiệu quy trình sản xuất tinh dầu quế thiên nhiên hiệu quả, quy mô công nghiệp

Sản xuất tinh dầu quế hiện nay đang được quan tâm rất nhiều khi quế là loại cây khá dễ trồng, chiết xuất được nhiều tinh dầu và tinh dầu quế có rất nhiều ứng dụng trong đời sống. Tuy nhiên, quy trình sản xuất quế không hề đơn giản và đặc biệt là sản xuất với quy mô công nghiệp thì lại càng khó hơn.

Sản xuất tinh dầu quế bằng phương pháp chưng cất thông qua nồi chưng cất tinh dầu và trải qua 8 bước cơ bản như sau:

1. Thu hoạch quế

 

- Quế trồng nhiều ở Quảng ninh, Yên bái, Quảng nam, Quảng ngãi. Vỏ và lá đều có chứa tinh dầu nhưng nhiều nhất là ở vỏ. Để sản xuất tinh dầu người ta thường dùng cành và vỏ vụn. Hàm lượng tinh dầu ở vỏ khô 1 ÷2,5%, ở lá 0,2 ÷0,5%. Cấu tử chính của tinh dầu quế là anđêhyt xinamic (90%).

- Mùa thu hoạch quế: vào mùa xuân (gọi là vụ xuân) và vào mùa thu (gọi là vụ thu) từ tháng 1 - 2 và tháng 7 - 10 hằng năm. Thu hoạch vào các thời điểm này cây quế đang phát triển tốt nên có nhiều nhựa và dễ bóc vỏ, ít bị hư hao.

Thu hoạch vỏ thân cây quế cho quá trình sản xuất tinh dầu

Thân vỏ của quế được thu hoạch là nguyên liệu chính cho quá trình sản xuất tinh dầu

 

2. Tiến hành nghiền quế

 

Quế vụn và quế cành chúng ta cần nghiền nát, nhỏ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trích ly tinh dầu trong quá trình chưng cất. Mức độ nghiền có ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất và chất lượng của tinh dầu khi cho ra thành phẩm.

Nguyên liệu lá quế thì chúng ta băm thành những đoạn nhỏ khoảng10cm hoặc nhỏ hơn sẽ giúp làm tăng dung trọng của nguyên liệu, tăng thể tích hữu ích của thiết bị chưng cất, nhờ vậy rút ngắn được quá trình chưng cất, do tinh dầu thoát ra dễ dàng hơn khi tiếp xúc với hơi nước nên sẽ nâng cao được hiệu suất quá trình tách tinh dầu ra.

3. Ngâm nguyên liệu quế

 

Chúng ta cần ngâm nguyên liệu để ngậm nước để khi chưng cất tinh dầu được hơi nước lôi cuốn ra khỏi nguyên liệu được dễ dàng hơn. Theo các tài liệu nghiên cứu thì nguyên liệu được ngâm trong dd NaCl 20% (muối ăn) theo tỷ lệ rắn lỏng là 1: 2,75 (1kg nguyên liệu ngâm trong 2,75 lít dd NaCl 20%) và thời gian ngâm trong 24 giờ. 

 

4. Nạp liệu

 

Nạp liệu là bước thứ 4 trong quá trình sản xuất tinh dầu quế.

Nguyên liệu sau khi ngâm sẽ được đưa vào thiết bị chưng cất bằng cách cho nguyên liệu vào bao vải đặt sẵn trong nồi chưng cất. Nguyên liệu chứa trong thiết bị không vượt quá 85% dung tích thiết bị để tránh hiện tượng trào bọt. Nguyên liệu được nạp vào tự nhiên không được quá chặt hoặc quá xốp. Vì cả hai đều giảm hiệu suất thu hồi tinh dầu. Sau khi nạp liệu cho dung dịch nước ngâm nguyên liệu vào thiết bị theo tỷ lệ như đã nêu ở phía trên đây.

 

5. Tiến hành chưng cất tinh dầu quế

 

Chưng cất là bước rất quan trọng trong quá trình sản xuất tinh dầu và đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhất.

- Quá trình nạp liệu xảy ra xong, chúng ta đậy nắp, vặn chặt các khóa nắp và khóa nối sau đó tiến hành chưng cất bằng cách đun củi thông qua lò đốt trực tiếp. Thời gian đầu đun mạnh lửa để dung dịch sôi nhanh, khi thấy có giọt nước ngưng tụ đầu tiên xuất hiện ở vòi ngưng tụ thì hạ lửa và giữ áp suất sao cho hỗn hợp nước ngưng (gồm tinh dầu và nước ngưng tụ) chảy ra đều và liên tục, đồng thời mở nước làm lạnh vào thiết bị ngưng tụ và tiếp tục chưng cất trong 6 giờ liền thì kết thúc.

Lưu lượng nước làm lạnh đưa vào thiết bị ngưng tụ được khống chế để hỗn hợp nước ngưng chảy ra có nhiệt độ không quá 400 độ C. Vì nếu cao hơn, tinh dầu bay hơi và hòa tan trong nước ngưng tụ lớn khiến tinh dầu bị tổn thất.

- Hiện nay, với nhu cầu sản xuất tinh dầu công nghiệp với quy mô lớn, người ta không còn sử dụng hệ thống than củi như trước mà chuyển sang dùng nồi chưng cất tinh dầu bằng điện vừa tiện lợi lại vừa kiểm soát dễ dàng quá trình chưng cất.

nồi chưng cất tinh dầu quy mô công nghiệp

Xây dựng hệ thống sản xuất tinh dầu quế bằng các thiết bị chưng cất tinh dầu với máy móc hiện đại hơn.

 

6. Thu nhận tinh dầu

 

Bước này là bước thành quả bạn nhận được trong quá trình sản xuất tinh dầu.

Hỗn hợp nước chưng cất từ thiết bị ngưng tụ chảy ra qua thiết bị phân ly. Hệ thống bồn ngưng tụ ở đây được thiết kế ruột gà làm lạnh tương tự như nồi chưng cất rượu.

Dựa vào tính chất tinh dầu quế có trọng lượng riêng lớn hơn nước nên phân lớp và chìm xuống đáy thiết bị phân ly sau đó tách ra thu được tinh dầu thô. Nước chưng ở bình phân ly chảy ra còn chứa một lượng tinh dầu do chưa phân ly triệt để hoặc ở dạng hoà tan trong nước cần được cho trở lại thiết bị chưng cất để cất cùng với mẻ sau.

 

7. Đóng chai tinh dầu

Tinh dầu thô thu nhận được có thể đựng trong bình thủy tinh màu sẫm có nắp kín và nắp được tráng parafin hoặc can nhựa màu nhưng cần có phương pháp bảo quản tốt để tránh hư hại tinh dầu cũng như giữ tinh dầu có chất lượng tốt nhất.

Sản phẩm bán trong nước được bao gói bằng can 30kg, 10kg, 5 kg, 1kg...  và chai nhỏ chuyên dụng 10, 20, 50, 100ml để khách hàng tiện sử dụng.

Đóng chai tinh dầu quế

Đóng chai tinh dầu quế nhỏ chuyên dụng

 


8. Tháo bã và xử lý bã quế


Đây là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất tinh dầu quế. Sau quá trình chưng cất, đóng van cung cấp nước làm lạnh, tắt lửa, để nguội từ 15 - 30 phút, mở nắp và tháo bã. Bã sau khi chưng cất đem phơi khô để làm nhang. Dung dịch chưng cất còn lại được tháo ra qua ống xả đáy của thiết bị sau đó dùng nước sạch vệ sinh thiết bị, kể cả nắp và vòi voi, trước khi nạp liệu cất mẻ mới.

8 bước trên là chia sẻ và giải đáp cho bạn thắc mắc "sản xuất tinh dầu quế như thế nào". Hi vọng bạn nắm rõ được phần nào về quy trình sản xuất tinh dầu quế đang được áp dụng hiện nay.

 

Tư vấn liên hệ:

Mr Quỳnh: 0904.68.5252


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

 
Giao hàng tận nơi

Gọn gàng, nhanh chóng cho KH

 
TƯ VẤN BÁN HÀNG

Cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng

 
CẬP NHẬT HÀNG NGÀY

Kiểm tra cửa hàng của chúng tôi để cập nhật những sản phẩm mới nhất

 
HỖ TRỢ 24/7

Hotline: 0904685252

Top