Như chúng ta đã biết, rượu vang được lên men từ những trái nho nhưng nó lại có vô số hương vị khác như mùi chocolate, mùi caramel, mùi vani, mùi cà phê, mùi xì gà, mùi khói… Và một trong những bí quyết để tạo ra hương vị ấy đến từ việc sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu.

 

1. Thùng gỗ sồi Pháp và Mỹ được làm như thế nào?

Do gỗ sồi Pháp và Mỹ có đặc tính khác nhau nên cách đóng thùng cũng khác nhau. Với cách làm truyền thống tại Pháp và châu Âu thì gỗ sồi sẽ được xẻ dọc thành các thanh dài theo thớ (thanh gỗ càng dài càng làm cho rượu mềm hơn đồng thời giá thành cũng cao hơn). Sau đó, các thanh gỗ được làm khô bằng cách để ngoài trời hoặc tẩm khô trong khoảng từ 10 -36 tháng để chất nhựa chát gắt thoát ra khỏi thớ gỗ. Ngược lại, ở Mỹ, để rút ngắn thời gian gỗ sồi lại thường được sấy khô trong lò. Chính bởi sự khác biệt này đã làm cho gỗ sồi Pháp biến đổi nhẹ hơn, nhờ vậy giữ được nhiều mùi vanilla trong khi gỗ sồi Mỹ lại mang đến sự khoẻ khoắn hơn.

Sau khi các thanh gỗ đã hoàn tất giai đoạn sấy khô, chúng được uốn cong thành các tang thùng và vào đai. Khi thùng đã đóng xong, bước tiếp theo hết sức quan trọng đó là nướng bề mặt trong của thùng. Đặc biệt, tuỳ theo từng loại rượu, thùng gỗ sồi sẽ được nướng ở mức độ nhẹ, vừa hay kỹ.

Xem thêm Tác động của việc nướng mặt trong thùng sồi coảnh hưởng đến rượu không?

2. Thùng gỗ sồi Pháp và Mỹ có gì khác nhau trong việc ủ rượu vang?

Trước hết, những chất hữu cơ (organic matter) tiết ra từ các thớ gỗ sẽ hòa tan vào trong rượu. Những chất này sẽ ảnh hưởng tới màu sắc, mùi vị, hương thơm và mang đến cho rượu vang những tính chất khác biệt.

Gỗ sồi của Mỹ mọc trong những khu rừng ở miền Trung Tây Hoa Kỳ cho rượu vang mùi cay như gia vị, thơm ngọt như vani và nồng nàn như rượu Whisky. Gỗ sồi Mỹ chứa các hợp chất hữu cơ có thể tan và vào rượu (như tannin và các chất phenolics khác) nhiều hơn khoảng 40% so với gỗ sồi Pháp. Do đó, có thể khiến cho rượu vang có mùi vị gắt hơn. Thớ gỗ sồi Mỹ lỏng hơn và vị tatin nhạt. Khi xử lý sồi Mỹ, người ta thường xẻ thành từng thanh nhỏ – cách này làm cho rượu được tiếp xúc nhiều hơn với acid lactic trong gỗ và nhờ đó mà có nhiều mùi sữa dừa.

Trong khi đó, gỗ sồi Pháp mọc trong những khu rừng ở vùng Allier, Nevers và Limousin thuộc miền trung nước Pháp cho thớ gỗ rắn chắc hơn nên các hợp chất hữu cơ tiết ra một cách từ từ chậm hơn. Gỗ từ mỗi vùng này lại có những đặc tính riêng khác nhau, vì thế tuỳ theo loại rượu định làm mà người ta sẽ quyết định dùng thùng đóng từ gỗ ở vùng nào, độ hun gỗ ra sao… nhưng thường gỗ sồi Pháp sẽ tạo cho rượu tính chất mềm mại, tế nhị và êm mượt hơn. Sồi Pháp có thớ gỗ chắc và rất dễ chẻ dọc theo thớ mà không cần phải xẻ – làm cho rượu tiếp xúc dọc theo thớ gỗ và nhờ đó mà có mùi vanilla mạnh hơn.

Việc đốt lửa cháy xém bên trong thùng gỗ sồi cũng ảnh hưởng tới các hợp chất phenolics tiết ra từ các thớ gỗ. Gỗ cháy xém sẽ khiến cho rượu có các mùi thơm như bánh mì nướng, mùi hun khói, cà phê hay chocolate. Gỗ càng cháy xém sâu thì chất tannin tiết ra càng ít, do đó vị rượu mềm mại hơn.

Tuy nhiên giá sồi Pháp rất đắt nên đa số các thùng rượu thường dùng gỗ sồi được trồng ở Nga, chất lượng loại gỗ sồi này tuy không bằng sồi Pháp nhưng có thể nói là không có khác biệt lớn. Đặc biệt là cho giá thành rẻ, chưa tới nửa giá của thùng gỗ sồi Pháp. Cũng chính bởi điều này mà chúng tôi nhập khẩu gỗ sồi  và sản xuất trong nước, để hạ giá thành sản phẩm xuống thấp nhất, giúp người sử dụng tiếp cận được sản phẩm Thùng Gỗ Sồi Chất LượngUy TínGiá Thành Phù Hợp.

3. Thùng gỗ sồi mới hay thùng gỗ sồi cũ ảnh hưởng đến rượu nhiều hơn?

Thùng gỗ sồi càng mới thì những hợp chất phenol từ gỗ tiết ra càng đậm và nhiều hơn, những lần ủ sau thì càng nhạt và ít hơn. Sau thời gian khoảng 5 năm thì hợp chất này hầu như sẽ hết hẳn. Lúc này thùng gỗ không còn ảnh hưởng đến hương vị của rượu, nhưng vẫn có thể được dùng để đựng rượu trong vòng 5-7 năm nữa.

Nước và rượu sẽ bay hơi đi một phần qua những lỗ nhỏ xíu trong thớ gỗ. Tùy thuộc vào một số yếu tố như độ ẩm, loại gỗ sồi và thùng cũ hay mới, một thùng cỡ trung bình 60 gallons (khoảng 250L) có thể bị mất đi từ 4 - 10 lít rượu vang (1.5 đến 2.5 gallons) mỗi năm bởi hiện tượng bốc hơi. Hầm rượu càng khô ráo thì nước bốc hơi đi càng nhiều khiến cho nồng độ cồn trong rượu càng cô đọng hơn.

Khi rượu được chuyển từ thùng này sang thùng khác, hay thùng rượu được rót thêm cho đầy thì rượu sẽ hấp thụ một lượng oxi nhỏ. Điều này thường là tốt vì oxi sẽ làm cho các hợp chất phức tạp trong rượu có thể chín mùi một cách từ từ, khiến cho rượu thơm ngon hơn.  

4. Rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi càng lâu thì càng ngon?

Quan niệm rượu vang càng ủ lâu càng ngon là sai lầm, tuỳ từng giống nho và đặc tính của từng loại rượu mà thời gian ủ trong thùng gỗ sồi sẽ khác nhau. Đối với giống nho Pinot Noir ở Mỹ, Chilê, Newzealand thường chỉ ủ không quá một năm. Nho Cabernet Sauvignon dùng để tạo ra những chai rượu cao cấp có thể ủ đến hai năm. Hay với giống nho đậm tannin như Nebbiolo có thể ủ hơn bốn năm. Đặc biệt, tại vùng Rijoa của Tây Ban Nha, có những nhà làm rượu nổi tiếng ủ rượu hơn 10 năm để tạo ra rượu có mùi đất, vanilla như mong đợi.

Cần tìm các xưởng sản xuất, nhà phân phối thùng gỗ sồi uy tín, chất lượng. Xuyên Á sẽ là địa chỉ đáng tin vậy vì chúng tôi là một trong những công ty chuyên sản xuất, cung cấp các sản phẩm và thiết bị ngành rượu.

CÔNG TY TNHH ĐTTM XUYÊN Á

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

 


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

 
Giao hàng tận nơi

Gọn gàng, nhanh chóng cho KH

 
TƯ VẤN BÁN HÀNG

Cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng

 
CẬP NHẬT HÀNG NGÀY

Kiểm tra cửa hàng của chúng tôi để cập nhật những sản phẩm mới nhất

 
HỖ TRỢ 24/7

Hotline: 0904685252

Top