Rượu vang được định nghĩ như nào? Có bao nhiêu loại rượu vang? Và quy định về chất lượng rượu vang là như thế nào?

Định nghĩ về Rượu vang

Theo Tiêu chuẩn quốc gia mới nhất về rượu vang là TCVN 7045:2013, rượu vang được chia làm 2 loại chính là Rượu vang (Wine)Rượu vang nổ (Sparkling wine).

 - Rượu vang (wine) là Đồ uống có cồn thu được từ quá trình lên men rượu từng phần/hoàn toàn từ nho tươi (hoặc từ dịch ép nho) và không qua chưng cất, có thể sử dụng phụ gia thực phẩm.

 - Rượu vang nổ (sparkling wine) là Đồ uống có cồn thu được khi tiếp tục xử lý rượu vang trong hoặc sau quá trình sản xuất, có bổ sung cacbon dioxit (CO2) nội sinh, có thể sử dụng phụ gia thực phẩm. Sản phẩm có sủi bọt khi mở nắp chai do quá trình giải phóng cacbon dioxit.

Các chỉ tiêu cảm quan

Tên chỉ tiêu

Yêu cầu

1. Màu sắc 

 Đặc trưng cho từng loại sản phẩm

2. Mùi 

 Thơm đặc trưng của nguyên liệu và sản phẩm lên men, không có mùi lạ

3. Vị 

 Đặc trưng cho từng loại sản phẩm, không có vị lạ

4. Trạng thái 

 Trong, không vẩn đục

Các chỉ tiêu hóa học

Tên chỉ tiêu

 Mức 

1. Hàm lượng etanol (cồn) ở 20 oC, % thể tích, không nhỏ hơn

 8,5

2. Hàm lượng metanol, mg/l etanol 100o, không lớn hơn

 

- rượu vang đỏ

 400

- rượu vang trắng và vang hồng

 250

3. Độ axit dễ bay hơi, meq/l sản phẩm a), không lớn hơn

 20

4. Hàm lượng lưu huỳnh dioxit (SO2), mg/l sản phẩm, không lớn hơn

 

- rượu vang đỏ có hàm lượng đường kính theo tổng hàm lượng glucose và fructose nhỏ hơn 5 g/l

 150

- rượu vang đỏ có hàm lượng đường tính theo tổng hàm lượng glucose và fructose không nhỏ hơn 5 g/l

 200

- rượu vang trắng và rượu vang hồng có hàm lượng đường tính theo tổng hàm lượng glucose và fructose nhỏ hơn 5 g/l

 200

- rượu vang trắng và rượu vang hồng có hàm lượng đường tính theo tổng hàm lượng glucose và fructose không nhỏ hơn 5 g/l 

 250

- rượu vang nổ

 235

5. Áp suất dư trong chai tại 20 oC, bar, không nhỏ hơn

 

- đối với chai có dung tích không nhỏ hơn 0,25 lít

 3,5

- đối với chai có dung tích nhỏ hơn 0,25 lít

 3,0

a) meq = mili đương lượng, 1 meq tương đương với 60 mg axit axetic.

Chất nhiễm bẩn

Kim loại nặng

Giới hạn ô nhiễm chì (Pb) trong rượu vang: 0,2 (mg/kg hoặc mg/l) theo quy định hiện hành là QCVN 8-2:2011/BYT về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.

Độc tố vi nấm

Giới hạn tối đa hàm lượng độc tố vi nấm trong rượu vang theo quy định hiện hành là QCVN 8-1:2011/BYT về giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm

 TT 

 Tên thực phẩm

ML (µg/kg)

Chất giới hạn

1

Rượu vang, rượu vang nổ và rượu vang hoa quả (không bao gồm rượu mùi và rượu vang có độ cồn không thấp hơn 15 độ) 

2

Ochratoxin A

2

Rượu vang có hương thơm (aromatised wine), đồ uống pha chế từ rượu vang có hương thơm, cocktail từ rượu vang có hương thơm 

2

Ochratoxin A 

 

Công ty Xuyên Á chuyên cung cấp các thiết bị ngành rượu, máy móc sản xuất rượu truyền thống, rượu vang…

Thiết bị khử độc rượu, Máy lão hóa rượu với Uy tín – Chất lượng – Giá cả hợp lý

Hotline 090.468.5252

Địa chỉ 115 ngõ  509 Vũ Tông Phan – Thanh Xuân – Hà Nội

Website www.xuyena.vn

 

Bài Viết Cùng Chủ Đề

 - [Cập nhật] Quy định mới nhất về Tiêu chuẩn chất lượng rượu nấu năm 2020

 - Quy định Bắt buộc dán tem rượu thủ công từ ngày 7/5

 - Nghị định 17/2020 ban hành quy định mới nhất về rượu thủ công, sửa đổi nghị định 105

 - Vi phạm liên quan tới kinh doanh, sản xuất rượu bị xử phạt như thế nào


Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận

 
Giao hàng tận nơi

Gọn gàng, nhanh chóng cho KH

 
TƯ VẤN BÁN HÀNG

Cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng

 
CẬP NHẬT HÀNG NGÀY

Kiểm tra cửa hàng của chúng tôi để cập nhật những sản phẩm mới nhất

 
HỖ TRỢ 24/7

Hotline: 0904685252

Top