Sấu là loại quả vô cùng quen thuộc của Hà Nội mỗi khi thu về. Sấu được ngâm với rượu trong những bình thủy tinh trắng hay trong cả những bình bằng sứ cứ thể tỏa mùi thơm bay đi khắp nơi. Chỉ cần đi từ xa, cách đó cả trăm mét thì bạn cũng đã phải ngây ngất vì cái mùi thơm ấy. Cảm giác nồng nồng của rượu, chua chua và chút thơm dịu dịu của sấu tạo nên cái mùi hương chẳng thể diễn tả nổi. Người ta thường nói uống rượu không tốt, vậy còn rượu sấu thì sau?
Cùng tìm hiểu tác dụng và cách ngâm rượu sấu bổ dưỡng giải khát mùa hè này nhé.
1. Tác dụng của rượu sấu
Nếu như chúng ta cũng biết nước sấu có tác dụng giải khát cao thì rượu sấu lại có rất nhiều công dụng đặc biệt trong dưỡng bệnh:
- Trị ho, trị đau cổ rát họng
- Trị mẫn ngứa
- Hỗ trợ chức năng tiêu hóa
- Giúp dễ dàng lưu thông khí huyết.
2. Quy trình ngâm rượu sấu
Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu ngâm rượu sấu
- Tỉ lệ nguyên liệu: 5kg quả sấu chín, 1kg đường trắng hoặc đường phèn giã nhỏ, 10 lít rượu nếp trắng nồng độ cao trên 38 độ.
- Cách chọn quả sấu: Sấu được chọn là những quả tươi ngon, vỏ ngoài căng sáng, vừa hái từ trên cây. Sấu ngâm rượu là sấu chín, không quá mềm, không bầm dập.
- Cách chọn rượu: Rượu được chọn là rượu gạo, rượu nếp (nói chung là rượu trắng) có độ từ 38-42 độ. Đây là độ rượu chuẩn thường chọn để ngâm rượu hiệu quả vì nó không quá nhạt và cũng không quá cao gây nguy hiểm cho người uống. Rượu phải đảm bảo đúng nguồn gốc và đã qua xử lý độc tố bằng các thiết bị lọc rượu nhằm loại bỏ andehit, metanol, este,...
Bước 2: Tiến hành ngâm rượu sấu
- Làm sạch nguyên liệu: Đầu tiên cần cạo sạch quả sấu, các bạn dùng dao cạo sạch lớp vỏ mỏng bên ngoài, sau đó cắt sâu theo hình xoắn ốc. Mang sấu đi rửa 2 đến 3 lần với nước sạch sau đó để ráo nước.
Sấu được ngọt vỏ trước khi ngâm
- Đem 5kg sấu đã rửa sạch cho vào bình thủy tinh ngâm với 1kg đường phèn sau đó đậy kín nắp ngâm trong 14 ngày để sấu ra nước.
- Sau 14 ngày đổ hết nước sấu và đường ra khỏi bình chỉ giữ lại sấu. Đổ rượu nếp trắng vào trong bình theo tỷ lệ 2,5 lít rượu với 1kg sấu, thời gian ngâm khoảng 3 tháng là có thể uống được.
3. Hướng dẫn sử dụng và bảo quản rượu sấu
Rượu sấu sau khi ngâm khoảng 3 tháng thì chuyển sang màu vàng ươm và có thể mang ra sử dụng.
- Hướng dẫn cách dùng rượu sấu: Mỗi ngày uống 2 lần trong bữa ăn, mỗi lần một chén nhỏ. Lưu ý: không nên uống rượu sấu quá 100ml sẽ không tốt cho sức khỏe. Mức uống rượu sấu hợp lý nhất là 1-2 chén khoảng 30ml.
- Điều kiện bảo quản: Rượu sấu nên được đặt ở nươi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh năng trực tiếp, nhiệt độ khoảng 25 độ C.
Muốn có được rượu ngâm sấu ngon, ngoài đảm bảo thời gian ngâm thì rượu là ngon là yếu tố quan trọng nhất. Hãy lựa chọn cơ sở rượu ngon đảm bảo an toàn để ngâm rượu hoặc hãy tự tay chưng cất rượu để ngâm cho gia đình người thân bằng cách đầu tư bộ nồi nấu rượu hiện đại với đầy đủ thiết bị hỗ trợ đảm bảo quá trình chưng cất rượu sạch theo đúng tiêu chuẩn VSATTP của Bộ Y Tế.
Hệ thống chưng cất rượu
Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần được tư vấn về hệ thống chưng cất rượu hiện đại cũng như quy trình sản xuất rượu sạch theo đúng quy định của nhà nước.
CÔNG TY TNHH ĐTTM XUYÊN Á
Hotline: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Email: Kagtechvn@gmail.com
Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Một số bài ngâm rượu trái cây khác:
- Cách làm rượu nho ngon tại nhà với chi phí cực rẻ
- Bí quyết ngâm rượu táo mèo vừa ngon vừa đơn giản
- Bật mí cách ngâm sim rừng với rượu ngon như rượu sim Phú Quốc
- Top 10 loại quả thường được sử dụng để ngâm rượu nhất hiện nay
Không có bình luận nào cho bài viết.