Cùng tìm hiểu những thông tin về thùng gỗ sồi ngâm rượu: nguồn gốc gỗ sồi, tác dụng của thùng gỗ sồi, phân biệt thùng gỗ sồi thật giả, cách sử dụng thùng gỗ sồi để đựng rượu,....
Dưới đây là những thông tin hữu ích về thùng gỗ sồi ngâm rượu hi vọng sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc, những cơ sở kinh doanh có nhu cầu mua và sử dụng thùng gỗ sồi ngâm rượu.
1. Nguồn gốc của thùng gỗ sồi?
- Để thùng gỗ sồi đảm bảo chất lượng thì nguồn gốc của gỗ sồi cực kỳ quan trọng: độ tuổi của gỗ sồi, xuất xứ từ nước nào,....
- Độ tuổi: Độ tuổi cây sồi tốt nhất để khai thác là phải từ 80 đến 120 năm, khi các thớ gỗ đã đủ chắc.
- Nguồn gốc: Nhập gỗ sồi tốt nhất làtừ Pháp và Mỹ để đảm bảo chất lượng thùng gỗ sồi ngâm rượu là tốt nhất.
Gỗ sồi Pháp và sồi Mỹ là hai loại thường được dùng để làm thùng rượu. Ngoài khác nhau về cấu trúc gỗ của hai giống cây sồi ra thì chúng khác nhau ở chỗ gỗ sồi Pháp khi ủ rượu có vị ngọt và mạnh hương vanilla rõ rệt, còn gỗ sồi Mỹ lại có vị gắt hơn do lượng acid lactic trong thân cây cao gấp 3-4 lần.
Cây sồi của Pháp chủ yếu trồng ở rừng miền Trung và Tây nam như Allier, Limousin, Nevers, Troncais và Vosges. Tùy theo loại rượu định làm mà người ta sẽ quyết định dùng thùng đóng từ gỗ ở vùng nào, độ hun gỗ ra sao vì gỗ từ mỗi vùng lại có những đặc tính riêng khác nhau …Cây sồi ở Mỹ được trồng chủ yếu ở vùng phía bắc như Missouri, Wisconsin, Minnesota.
Sồi Mỹ có thớ gỗ lỏng hơn và vị tatin nhạt. Khi xử lý sồi Mỹ, người ta thường cưa thành từng thanh nhỏ - cách này làm cho rượu được tiếp xúc nhiều hơn với acid lactic trong gỗ và nhờ đó mà có nhiều mùi sữa dừa. Còn sồi Pháp có thớ gỗ chắc và rất dễ chẻ dọc theo thớ mà không cần phải cưa giúp làm cho rượu tiếp xúc dọc theo thớ gỗ và nhờ đó mà có mùi vanilla mạnh hơn.
Bản thân người Pháp bây giờ cũng dùng gỗ sồi của vùng rừng Adygey gần biển Đen của Nga vì giá rẻ hơn. Còn người Ý thì lại chuộng những thùng đựng gỗ sồi đến từ Slovenia bởi chúng có thớ gỗ chắc, vị nồng thấp và độ tanin vừa phải.
- Thùng gỗ sồi ngâm rượu xuất hiện ở nước ta đa số là tự gia công dựa theo công nghệ châu Âu, với nguồn gốc gỗ sồi từ Mỹ hoặc Nga.
2. Tác dụng của thùng gỗ sồi trong ngâm rượu
- Trước tiên nó là 1 thiết bị dùng để đựng, bảo quản và trang trí. Tiếp đến chúng ta sẽ nói đến tác dụng bên trong từ chất liệu gỗ sồi.
- Trong gỗ sồi có những hợp chất hữu cơ rất đặc biệt mà khi được ngâm rượu, chất hữu cơ này sẽ được ngấm dần vào rượu, giúp cho chất cứng, gắt chát từ vỏ và cuống nho từ từ mềm mại hơn, tạo độ cân bằng tốt cho rượu. Hơn nữa, chất hữu cơ này cũng khiến cho hương rượu nồng ấm hơn như rượu mạnh và mầu rượu đỏ sẫm hơn.
- Chai rượu được ủ thùng sồi, hương sẽ có mùi như mùi khói, bánh mì nướng hay mùi vani… đó chính là phía trong thùng gỗ sồi được đốt xém nhẹ trước khi ủ rượu, giúp cho việc chuyển hóa chất hữu cơ từ gỗ ra cũng dễ dàng hơn.
- Không chỉ dùng để ngâm và ủ rượu vang, thùng gỗ sồi hiện nay còn được ứng dụng và sử dụng nhiều cho ngâm rượu trắng, rượu gạo, thậm chí làm nước mắm... tạo nên hương thơm cực kỳ đặc trưng và khác biệt.
Thùng gỗ sồi ngâm rượu đủ dung tích từ 30-300 lit.
3. Hướng dẫn phân biệt thùng gỗ sồi thật giả và cách sử dụng như thế nào?
Khi chọn mua thùng gỗ sồi đảm bảo là làm từ thùng gỗ sồi thật, đúng nguồn gốc xuất xứ cần kiểm tra những yếu tố sau:
- Kiểm tra thùng sồi có gắn keo hay sáp ong không, tay lấy ngón tay đưa vào miệng lỗ xem có dính keo không và lấy đèn pin soi bên trong thùng ta sẽ nhìn rõ hơn.
- Phân biệt thùng gỗ sồi làm từ gỗ sồi thật hay tần bì:
- Đổ nước ngâm thử 3 ngày, quan sát thấy nhựa gỗ tiết ra chảy trên nền nhà hoặc thấm màu nâu đen ra bên ngoài thùng.
- Đưa mũi ngửi bên trong thùng có mùi chua hoặc thơm thơm của gỗ sồi thật mà tần bì không có.
Hướng dẫn sử dụng thùng gỗ sồi để ngâm, ủ, đựng rượu vang, rượu gạo:
Đầu tiên kiểm tra thùng có bị thủng hay cong vênh gì không. Đổ nước đầy thùng ngâm trong vòng 5 đến 7 hôm để mạch gỗ giãn nở hết ra, cách này làm để khi ngâm rượu không bị rò rỉ thất thoát rượu ra bên ngoài.
Tiếp theo đổ hết nước sau khi ngâm và để ráo thùng. Sau đó đổ rượu vào ngâm, và cần bảo quản khi ngâm rượu, cách tốt nhất là bảo quản dưới hầm hoặc nhiệt độ nơi chứa là 20-23% duy trì để không ảnh hưởng tới chất liệu rượu và thùng gỗ sồi.Quý khách ngâm trong vòng 3 năm đến 5 năm tùy thuộc vào cách ngâm của mỗi người để đảm bảo chất lượng rượu được ngon nhất.
4. Xem cách người ta làm thùng gỗ sồi ngâm rượu?
Gỗ sồi thường được sấy khô trong lò để rút ngắn thời gian. Còn cách làm truyền thống của Pháp và châu Âu là xẻ dọc gỗ thành các thanh dài theo thớ. Chính sự khác biệt này cũng làm cho gỗ sồi Pháp biến đổi nhẹ nhàng hơn, giữ được nhiều mùi vanilla trong khi gỗ sồi Mỹ lại mang đến sự khoẻ khoắn hơn. Do những đặc tính khác nhau nên cách đóng thùng gỗ sồi ở Pháp và Mỹ cũng khác nhau.
Các thanh gỗ sồi được tẩm khô hay để khô ngoài trời trong khoảng từ 10 đến 36 tháng cho chất nhựa chát gắt thoát ra khỏi thớ gỗ. Sau đó, chúng được uốn cong thành các tang thùng và vào đai.
Khâu quan trọng tiếp theo khi thùng đã thành hình là nướng bề mặt trong của nó. Tuỳ theo từng loại rượu mà thùng gỗ sẽ được nướng ở mức độ nhẹ, vừa hay kỹ. Thùng gỗ sau khi được nướng sẽ có thêm vị vanilla, vị khói sấy và vị cay đậm của gia vị.
Xem thêm quy trình làm thùng gỗ sồi ngâm rượu theo công nghệ châu âu tại đây:
Tư vấn liên hệ mua thùng gỗ sồi chất lượng tại Công ty ĐTTM Xuyên Á
Hotline : 0904.68.5252
Website: xuyena.vn
Địa chỉ: số 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội
Email: xuyena11@gmail.com
Không có bình luận nào cho bài viết.